Trang chủGửi tiết kiệmGửi tiết kiệm không kỳ hạn là gì? Lãi suất là bao...

Gửi tiết kiệm không kỳ hạn là gì? Lãi suất là bao nhiêu?

Hình thức gửi tiết kiệm tại ngân hàng là hoạt động đầu tư an toàn, được đông đảo khách hàng tin dùng. Tuy thu về lợi nhuận không cao so với đầu tư chứng khoán nhưng mức độ rủi ro đối với tiền của khách hàng ở mức thấp. Hiện tại, các ngân hàng ở nước ta cung cấp gói tiết kiệm có kỳ hạn và gói gửi tiết kiệm không kỳ hạn. Hãy cùng Thông Tin Tài Chính tìm hiểu về chi tiết về gửi tiết không kỳ hạn ngay sau đây. 

Thế nào là gửi tiết kiệm không kỳ hạn?

Gửi tiết kiệm không kỳ hạn là gì? Hình thức này khác gì so với gửi tiết kiệm có kỳ hạn? Đây là băn khoăn chung của đại đa số khách hàng khi đứng trước lựa chọn các gói gửi tiết kiệm.

Để dễ dàng hơn bạn cần phải hiểu gửi tiết kiệm không kỳ hạn. Theo đó, nó là loại hình tiết kiệm không quy định về thời gian tiền gửi và số dư ấn định trong tài khoản.

Gửi tiết kiệm không kỳ hạn không quy định về thời gian tiền gửi

Gửi tiết kiệm không kỳ hạn không quy định về thời gian tiền gửi

Những người lựa chọn gửi tiền theo hình thức này thường có mục đích nhờ ngân hàng bảo quản thay số tiền và sẽ rút bất cứ khi nào cần. Chính vì đặc trưng này mà tiết kiệm không kỳ hạn có kỳ hạn ngắn, thậm chí được tính theo ngày.

Vì thế nếu bạn muốn gửi tiết kiệm dài hạn nên chọn gửi có kỳ hạn để được hưởng mức lãi suất hấp dẫn. Còn với tiết kiệm không kỳ hạn tài khoản gửi tiền vẫn được tính lãi theo quy định của ngân hàng, thường không quá 1%/năm.

>> Tham khảo ngay: Gửi tiết kiệm 1 tháng lãi suất là bao nhiêu? 

Phân biệt gửi tiết kiệm không kỳ hạn và có kỳ hạn

Để hiểu hơn về hình thức gửi tiết kiệm không kỳ hạn, bạn có thể tham khảo bảng so sánh dưới đây:

ĐẶC ĐIỂM LOẠI HÌNH TIỀN GỬI
CÓ KỲ HẠN KHÔNG KỲ HẠN
Lãi suất Dao động trung bình từ

3 – 7%/năm

Dưới 1%/năm
Thời hạn 3/6/12/24,…tháng Không quy định
Hình thức trả lãi Cuối kỳ hạn tiết kiệm Theo từng ngày hoặc tháng
Rút tiền trước hạn Phải thông báo đến ngân hàng và nhận lãi suất điều chỉnh Không cần thông báo trước với ngân hàng và nhận lãi suất không kỳ hạn theo thời gian đã gửi.

>> Tham khảo ngay: gửi tiết kiệm 6 tháng ngân hàng nào cao nhất để chọn lựa được ngân hàng phù hợp nhé!

Ưu điểm khi gửi tiết kiệm không kỳ hạn

Mặc dù lãi suất thấp nhưng nhìn chung gửi tiết kiệm không kỳ hạn vẫn có những ưu điểm dưới đây:

  • Có thể rút tiền một cách linh động mà không phải báo trước ngân hàng. Bạn có thể rút trực tiếp tại cây ATM hoặc quầy giao dịch của ngân hàng.
  • Thủ tục rút tiền đơn giản.
  • Số dư tối thiểu cực thấp, chỉ với 50.000 nghìn đồng bạn đã có thể mở tài khoản gửi tiết kiệm không kỳ hạn đồng thời được phép gửi tiền vào từng tháng. Điều này là lợi thế cho các bạn sinh viên hoặc người có mức thu nhập trung bình.
  • Mở tài khoản dễ dàng, nhanh chóng. Có thể thực hiện ngay trên ứng dụng của ngân hàng và quản lý, theo dõi tình trạng tài khoản thông qua nó.
  • Không chịu phí quản lý hàng tháng.

Gửi tiết kiệm không kỳ hạn có nhiều ưu điểm nổi bật

Gửi tiết kiệm không kỳ hạn có nhiều ưu điểm nổi bật

Cách tính lãi suất gửi tiết kiệm không kỳ hạn

Do nguồn vốn huy động không ổn định nên lãi suất gửi tiết kiệm không kỳ hạn luôn ở mức thấp. Mức lãi suất sẽ có sự chênh lệch giữa các ngân hàng do sự cạnh tranh của thị trường. Tuy nhiên lãi suất sẽ không vượt quá 1%/năm do quy định của tại Quyết định số 2173/QĐ-NHNN ban hành ngày 28/10/2014 bởi Ngân hàng Nhà nước. Bạn có thể tính toán lãi suất không kỳ hạn dựa theo công thức dưới đây:

  • Tiền lãi = Số tiền gốc x lãi suất năm (%/năm) x số ngày gửi/365

Ví dụ

  • Gửi tiết kiệm không kỳ hạn BIDV với số tiền 50.000.000 VND với lãi suất là. Sau 20 ngày bạn sẽ nhận được số tiền lãi = 50.000.000 x 0.1% x 20/365 = 2.739.726 VND.
  • Gửi tiết kiệm không kỳ hạn Vietcombank với số tiền 30.000.000 VND với lãi suất là. Sau 25 ngày bạn sẽ nhận được số tiền lãi = 30.000.000 x 0.1% x 20/365 = 1.643.835 VND.

Lãi suất gửi tiết kiệm không kỳ hạn không quá 1%/năm

Lãi suất gửi tiết kiệm không kỳ hạn không quá 1%/năm

Trên đây là thông tin giải đáp gửi tiết kiệm không kỳ hạn là gì? Cách tính lãi suất mà bài viết này tổng hợp được. Hi vọng những thông tin chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu hơn về hình thức gửi tiết kiệm này. Từ đó lựa chọn được hình thức gửi tiết kiệm phù hợp nhất.

Bình Luận Facebook
Thúy Vy
Thúy Vy
Tôi là Thúy Vy - Chuyên về nội dung lĩnh vực tài chính. Hiện tại tôi là Biên tập viên Website Thongtintaichinh.vn với mong muốn mang tới bạn đọc những nội dung Đúng - Chuẩn - Nhanh nhất giúp bạn đọc sớm nắm bắt thông tin về các Ngân hàng, các vấn đề tài chính để có quyết định tài chính đúng đắn nhất cho bản thân.
RELATED ARTICLES

ĐƯỢC QUAN TÂM

X