Trang chủGửi tiết kiệmGiải đáp: Có nên gửi tiết kiệm cho con hay không?

Giải đáp: Có nên gửi tiết kiệm cho con hay không?

Gửi tiết kiệm cho con là vấn đề được các bậc phụ huynh quan tâm. Đây là hành động thiết thực, tạo nền tảng tài chính vững chắc để chuẩn bị bị tốt nhất cho tương lai của con. Mặc dù vậy vẫn còn nhiều gia đình băn khoăn về hình thức này. Vậy hãy cùng Thông Tin Tài Chính tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

Có nên gửi tiết kiệm cho con không?

Có nhiều cách gửi tiết kiệm cho con, trong đó gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng được nhiều gia đình lựa chọn. Bởi hình thức này mang đến nhiều lợi ích.

Gửi tiền tiết kiệm cho con mang đến nhiều lợi ích

Gửi tiền tiết kiệm cho con mang đến nhiều lợi ích

Tìm hiểu về sổ tiết kiệm cho con

Khi bạn có một khoản tiền nhãn rồi và muốn gửi vào ngân hàng để sinh lời và nhận lãi định kỳ theo thỏa thuận. Lúc đó, bạn sẽ nhận được một sổ tiết kiệm/tài khoản tiết kiệm. Cuốn sổ này có thể mang tên bất kỳ ai – người mà bạn muốn chỉ định.

Vậy sổ tiết kiệm cho con được hiểu như thế nào? Đó là sổ mà bạn mở và gửi tiết kiệm với người đứng tên và sử dụng là con của bạn. Còn bạn đóng vai trò là người giám hộ cuốn sổ tiết kiệm này.

>>Tham khảo Gửi tiết kiệm 100 triệu lãi suất bao nhiêu để đưa ra hạn mức gửi tiết kiệm phù hợp. 

Vậy có nên mở sổ gửi tiết kiệm cho con không?

Gửi tiết kiệm cho con tại các ngân hàng đang là hình thức được nhiều gia đình Việt lựa chọn. Mở sổ tiết kiệm cho con tạo nền tảng tài chính vững chắc cho tương lai và còn có những lợi ích sau đây:

 • Gửi tiết kiệm cho con tại ngân hàng là khoản đầu tư an toàn, ít rủi ro. Hầu hết các ngân hàng đều có bảo hiểm sổ tiết kiệm để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.
 • Tiền gửi trong sổ tiết kiệm sẽ sinh lời với hạn mức quy định ban đầu thấp. Kênh đầu tư tài chính này dễ thực hiện, ai cũng có thể đăng ký.
 • Thủ tục mở sổ tiết kiệm đơn giản đồng thời quy định về rút tiền linh hoạt. Bạn hoàn toàn có thể rút tiền trước thời hạn nhưng lãi suất được tính theo gói gửi không kỳ hạn.
 • Hình thức mở sổ tiết kiệm cho con đơn giản, có nhiều hình thức để lựa chọn phụ thuộc vào việc sử dụng dòng tiền của khách hàng.

Gửi tiền tiết kiệm cho con là kênh đầu tư tài chính vững chắc cho tương lai

Gửi tiền tiết kiệm cho con là kênh đầu tư tài chính vững chắc cho tương lai

Như vậy, nếu bạn có tiền nhãn rồi và muốn đầu tư cho tương lai của con hoàn toàn có thể lựa chọn gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng. Đây là kênh đầu tư tài chính an toàn, tiền lãi tích lũy qua các năm nhờ lãi suất.

>> Cập nhật ngay Bảng giá vàng hôm nay để có thêm kênh đầu tư tài chính mới.  

Lưu ý cần nắm khi gửi tiền tiết kiệm cho con

Khi mở sổ tiết kiệm để gửi tiền cho con, phụ huynh cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:

 • So với các hình thức gửi tiết kiệm khác cho con thì mở sổ tiết kiệm có lãi suất thấp, thời gian sinh lãi lâu hơn nhưng mức độ an toàn cao, ít rủi ro.
 • Cần tìm hiểu kỹ các gói lãi suất và quyền lợi để chọn lựa ngân hàng uy tín. Đồng thời ngân hàng uy tín được Nhà nước bảo trợ giảm thiểu nguy cơ ngân hàng phá sản.
 • Tùy vào nhu cầu tài chính, phụ huynh có thể chọn gói gửi tiết kiệm cho phù hợp. Đó là gửi tiết kiệm không kỳ hạn/có kỳ hạn, gửi tiết kiệm trả góp hay gửi tiết kiệm lãi suất thả nổi.
 • Kiểm tra chi tiết thông tin của sổ tiết kiệm, nếu chưa hiểu có thể nhờ nhân viên ngân hàng giải đáp ngay tại thời điểm mở sổ tiết kiệm thành công.

Tùy thuộc nhu cầu mà lựa chọn gói gửi tiết kiệm cho phù hợp

Tùy thuộc nhu cầu mà lựa chọn gói gửi tiết kiệm cho phù hợp

Nên gửi tiết kiệm cho con tại ngân hàng nào?

Chọn ngân hàng để mở sổ gửi tiết kiệm cho con cái là quan trọng. Ngân hàng uy tín sẽ đảm bảo dòng tiền của bạn được an toàn, giảm thiểu tối đa nguy cơ phá sản và lãi suất ổn định.

Dưới đây là một số tiêu chí để bạn chọn lựa ngân hàng:

 • Lãi suất gửi tiết kiệm: Đây là tiêu chí hàng đầu bởi nó sẽ quyết định đến số tiền lãi mà con bạn nhận được khi đến kỳ hạn nhận tiền.
 • Hình thức gửi tiết kiệm: Có hai hình thức phổ biến là gửi tiết kiệm có kỳ hạn và không kỳ hạn. Nếu dòng tiền của bạn nhàn rỗi lâu dài thì nên gửi tiết có kỳ hạn để hưởng lãi suất cao. Ngược lại bạn cần tiền để rút vào bất cứ lúc nào thì nên chọn gửi không kỳ hạn, tuy nhiên lãi suất rất thấp.
 • Phương thức trả lãi: Ngân hàng uy tín sẽ cung cấp cho bạn nhiều lựa chọn về phương thức trả lãi. Nếu không có ý định sử dụng tiền thì nên chọn phương thức trả lãi cuối kỳ, ngược lại cần tiền cố định để dùng hàng tháng hoặc đầu tư nên chọn trả lãi trước hoặc định kỳ.
 • Ưu đãi: Những ngân hàng uy tín sẽ có nhiều chương trình ưu đãi để khách hàng nhận tối đa quyền lợi.

Lựa chọn ngân hàng uy tín để gửi tiền tiết kiệm cho con

Lựa chọn ngân hàng uy tín để gửi tiền tiết kiệm cho con

Với những tiêu chí này sẽ giúp bạn tự tin lựa chọn được ngân hàng uy tín để “chọn mặt gửi vàng”. Hiện nay, gửi tiết kiệm cho con BIDV, gửi tiết kiệm cho con Sacombank hay gửi tiết kiệm tại Vietcombank, Vietinbank,… được nhiều phụ huynh lựa chọn.

Đây là những ngân hàng lớn tại nước ta do Nhà nước bảo trợ nên tỷ lệ rủi ro thấp. Vì thế, việc đầu tư dòng tiền nhàn rỗi để chuẩn bị tương lai cho con được xem là an toàn.

Trên đây là một số thông tin cần nắm về gửi tiết kiệm cho con mà bài viết này tổng hợp được. Mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp các bậc phụ huynh dễ dàng đưa ra quyết định có nên mở sổ tiết kiệm cho con hay không?

Bình Luận Facebook
Thúy Vy
Thúy Vy
Tôi là Thúy Vy - Chuyên về nội dung lĩnh vực tài chính. Hiện tại tôi là Biên tập viên Website Thongtintaichinh.vn với mong muốn mang tới bạn đọc những nội dung Đúng - Chuẩn - Nhanh nhất giúp bạn đọc sớm nắm bắt thông tin về các Ngân hàng, các vấn đề tài chính để có quyết định tài chính đúng đắn nhất cho bản thân.
RELATED ARTICLES

ĐƯỢC QUAN TÂM

X