Trang chủChứng khoánDanh sách các sàn chứng khoán Việt Nam hàng đầu năm 2022

Danh sách các sàn chứng khoán Việt Nam hàng đầu năm 2022

Với tình hình thị trường biến động như hiện nay, việc trở thành một nhà đầu tư thông minh quả thật rất khó. Dĩ nhiên, điều đó sẽ càng khó hơn nếu bạn là một người mới.

Điều đầu tiên và cũng là điều quan trọng nhất là lựa chọn cho mình một các sàn chứng khoán uy tín tại Việt Nam để bạn có thể an tâm trước mỗi cuộc giao dịch. Cùng Thông Tin Tài Chính tìm hiểu rõ hơn về các sàn chứng khoán Việt Nam qua bài viết sau.

Có bao nhiêu sàn chứng khoán tại Việt Nam?

Tính đến thời điểm hiện tại, có 89 công ty chứng khoán đang hoạt động tại thị trường Việt Nam.

Tại Việt Nam hiện nay có bao nhiêu sàn giao dịch chứng khoán?

Tại Việt Nam hiện nay có bao nhiêu sàn giao dịch chứng khoán?

Trong đó có thể kể đến một số thương hiệu nổi bật nhất đó chính là:

  1. Sàn giao dịch chứng khoán HNX;
  2. Sàn giao dịch chứng khoán HOSE;
  3. Sàn giao dịch chứng khoán Upcom;
  4. Sàn giao dịch chứng khoán SSI;
  5. Sàn giao dịch chứng khoán FPTS;
  6. Sàn giao dịch chứng khoán VnDirect;
  7. Sàn giao dịch chứng khoán VPS;
  8. Sàn giao dịch chứng khoán Vietcombank;
  9. Sàn giao dịch chứng khoán BSC;
  10. Sàn giao dịch chứng khoán OTC.

Tuy nhiên trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ chỉ tìm hiểu về 3 sàn chứng khoán Việt Nam lớn và uy tín nhất tại thời điểm này. Đó chính là: Sở giao dịch chứng khoán HCM (HOSE), Hà Nội (HNX) và Upcom.

>> Tìm hiểu ngay: Sàn chứng khoán là gì? Những thông tin chi tiết cần nắm

3 sàn chứng khoán Việt Nam hàng đầu

Sàn chứng khoán Việt Nam HNX (Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội)

Còn được biết với cái tên Hanoi Stock Exchange, sàn chứng khoán HNX được thành lập từ năm 2005 mà tiền thân là Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội. Tuy nhiên, phải đến tận 4 năm sau – 2009, sàn HNX mới chính thức đi vào hoạt động. Tuy quá khởi đầu có phần muộn hơn so với sàn HOSE nhưng HNX vẫn luôn  là đối thủ cạnh tranh giành top 1.

Sàn chứng khoán HNX

Sàn chứng khoán HNX

Đến nay, sàn chứng khoán HNX là địa chỉ giao dịch chứng khoán của các công ty lớn niêm yết uy tín hàng đầu Việt Nam. Và luôn hoạt động dưới sự giám sát trực tiếp của sở giao dịch chứng khoán Hà Nội.

Bên cạnh đó, sàn giao dịch HNX còn hoạt động dưới cơ cấu là một công ty TNHH một thành viên. với quyền sở hữu thuộc về Nhà nước và Bộ Tài Chính đóng vai trò là người đại diện.

>> Tìm hiểu ngay: Gợi ý các app đầu tư tài chính an toàn nhất để kiếm tiền online

Sàn chứng khoán Việt Nam HOSE hay HSX (Sở giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh) 

Ho Chi Minh Stock Exchange được xem là sàn chứng khoán lớn nhất Việt Nam bên cạnh HNX. Quả thật rất khó để có thể phân định rõ vị trí top 1 của 2 sàn cổ phiếu này.

Sàn chứng khoán HOSE hay HSX

 

Sàn chứng khoán HOSE hay HSX

Được chính thức thành lập vào năm 2000 và luôn hoạt động dưới sự giám sát của Ủy ban chứng khoán nhà nước và quản lý hệ thống giao dịch chứng khoán niêm yết tại Việt Nam. Cho đến nay, hầu hết mọi câu tinh trung bình – lớn đều đang được niêm yết tại sàn giao dịch này.

Trong đó, một trong những cái tên nổi bật nhất chính là:  Vinamilk, Hòa Phát, FPT, Thế giới di động,… Bên cạnh đó không thể thiếu sự góp mặt của các Ngân hàng thương mại cổ phần như ACB, Vietcombank, MB Bank,…

Được biết, sàn giao dịch HOSE chính là nơi phân phối chính của các cổ phần chứng khoán trên thị trường. Từ đó thiết lập nên một chỉ số giá giữa các phiên, được gọi là VN-index. Do vậy, HOSE là nơi giúp các công ty niêm yết huy động vốn từ thị trường thứ cấp của mình.

Sàn chứng khoán Việt Nam UPCOM

Tên đầy đủ là Unlisted Public Company Market. Khác với 2 công ty chứng khoán trên, UPCOM là cơ sở tập trung thực hiện giao dịch cho những công ty nhỏ và vừa chưa đủ điều kiện niêm yết tại các sàn giao dịch lớn như trên.

Sàn chứng khoán UPCOM   

Sàn chứng khoán UPCOM   

>>Click xem ngay Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS Online để chỉ sau vài phút bạn đã có ngay tài khoản chứng khoán trên chính chiếc điện thoại của mình.

Sàn giao dịch chứng khoán UPCOM được chính thức ra đời từ năm 2009 đến nay cũng đã được hơn một thập kỷ hình thành và phát triển. Hiện tại, sàn UPCOM vẫn luôn hoạt động dưới sự kiểm soát trực tiếp của Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội.

Với ưu điểm về tính cập nhật, hiện đại và linh hoạt nhưng không mất đi tính trung thực, sàn UPCOM rất được các nhà đầu tư ưa chuộng. Dù các công ty tại sàn cổ phiếu này chưa đủ lớn mạnh nhưng lại ẩn chứa những tiềm năng vô cùng lớn đang chờ được khai thác. Chính vì thế đây còn là sân chơi của cả cơ hội và rủi ro.

Dù việc dự đoán tình hình tài chính của các công ty nhỏ là rất khó. Tuy nhiên, một ưu điểm khác của sàn UPCOM chính là giá cổ phiếu và phí giao dịch khá thấp. Chính vì thế đây vừa là miếng mồi ngon của những nhà phân tích tài năng. Đồng thời cũng là đòn bẩy cho các công ty nhỏ vươn đến những sàn giao dịch lớn hơn.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết về các sàn chứng khoán Việt Nam uy tín trên thị trường hiện nay. Hi vọng với một số kiến thức được cung cấp trong bài viết này sẽ giúp bạn có được lựa chọn địa chỉ đầu tư uy tín nhất.

Bình Luận Facebook
Thúy Vy
Thúy Vy
Tôi là Thúy Vy - Chuyên về nội dung lĩnh vực tài chính. Hiện tại tôi là Biên tập viên Website Thongtintaichinh.vn với mong muốn mang tới bạn đọc những nội dung Đúng - Chuẩn - Nhanh nhất giúp bạn đọc sớm nắm bắt thông tin về các Ngân hàng, các vấn đề tài chính để có quyết định tài chính đúng đắn nhất cho bản thân.
RELATED ARTICLES

ĐƯỢC QUAN TÂM

X