Trang chủNgân HàngCách phân biệt các loại thẻ ngân hàng và ưu đãi của...

Cách phân biệt các loại thẻ ngân hàng và ưu đãi của từng loại thẻ

Thẻ ngân hàng được dùng để thực hiện các giao dịch tài chính như chuyển khoản, rút tiền và thanh toán khi sử dụng một dịch vụ nào đó hay mua sắm. Các loại thẻ ngân hàng khác nhau sẽ có những tính năng riêng biệt với những đặc điểm và ưu đãi cho chủ thẻ khác nhau. Vậy làm thế nào để phân biệt các loại thẻ ngân hàng? Cùng Thông Tin Tài Chính tìm hiểu về chủ đề này.

Thẻ ngân hàng là gì?

Thẻ ngân hàng là được phát hành bởi ngân hàng hoặc công ty tài chính nào đó với chức năng thực hiện các giao dịch theo điều khoản được thỏa thuận giữa các bên. Khi giao dịch qua thẻ sẽ không phải dùng tiền mặt do đó vô cùng tiện lợi và hiện nay thẻ ngân hàng đang được sử dụng rất rộng rãi.

Thẻ ngân hàng là công cụ thực hiện các giao dịch tài chính rất tiện lợi

Thẻ ngân hàng là công cụ thực hiện các giao dịch tài chính rất tiện lợi

Thẻ ngân hàng có thiết kế là một miếng nhựa plastic, thường được thiết kế theo tiêu chuẩn là 8,5*5,5 cm. Trên thẻ sẽ có ghi các thông tin như:

 • Mặt trước thẻ: Gồm tên chủ sở hữu thẻ, số thẻ, ngày hiệu lực của thẻ, chip thẻ, loại thẻ, tên và logo của tổ chức phát hành thẻ;
 • Mặt sau thẻ: Sẽ có một dải băng từ chứa các thông tin đã được bên phát hành thẻ mã hóa như chữ ký của chủ tài khoản thẻ, logo tổ chức chuyển mạch thẻ trong nước.

>> Tìm hiểu ngay: Big 4 ngân hàng là gì? Big Four tại Việt Nam gọi tên ngân hàng nào?

Các loại thẻ ngân hàng và ưu đãi dành cho chủ thẻ

Hiện nay có 3 loại thẻ ngân hàng có tính năng, đặc điểm và ưu đãi khác nhau để người sử dụng lựa chọn loại phù hợp với nhu cầu và sử dụng của bản thân. Các loại thẻ ngân hàng gồm: Thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, thẻ trả trước.

Thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng (credit card) là loại thẻ giúp cho chủ sở hữu thực hiện các giao dịch thanh toán cho mục đích chi tiêu, mua sắm, sử dụng dịch vụ dù trong tài khoản không có tiền. Nói một cách dễ hiểu, thẻ tín dụng chính là hình thức “tiêu trước, trả sau”.

Khi mở thẻ, ngân hàng sẽ dựa vào hồ sơ mở thẻ tín dụng của chủ thẻ để cung cấp hạn mức thẻ (số tiền trong thẻ) và cuối tháng chủ nhất định dựa vào. Vào cuối tháng, chủ thẻ sẽ phải trả lại số tiền đã chi tiêu trước đó cho ngân hàng.

Thẻ tín dụng là loại thẻ “tiêu trước, trả sau”

Thẻ tín dụng là loại thẻ “tiêu trước, trả sau”

Đặc điểm của thẻ tín dụng chính là:

 • Khi mở thẻ, chủ thẻ không cần phải chứng minh thu nhập;
 • Chủ thẻ được miễn lãi tối đa 45 ngày (nếu quá thời gian này chưa thanh toán cho ngân hàng sẽ phải trả lãi suất số tiền đã chi tiêu, lãi khoảng 25%/năm (tùy vào từng ngân hàng);
 • Với loại thẻ này, chủ sở hữu không thể thực hiện giao dịch chuyển khoản.

Khi sử dụng thẻ tín dụng, chủ sở hữu sẽ nhận được các ưu đãi đãi từ ngân hàng. Ví dụ như các gói khám và chăm sóc sức khỏe, hoàn tiền theo tỷ lệ % khi chi tiêu, giảm giá khi sử dụng dịch vụ nào đó… tùy theo từng ngân hàng sẽ có ưu đãi khác nhau.

>> Tìm hiểu ngay: Các ví điện tử ở Việt Nam

Thẻ ghi nợ

Thẻ ghi nợ (Debit Card) là thẻ ATM được phát hành bởi ngân hàng và dùng để thực hiện giao dịch thanh toán khi mua sắm, sử dụng dịch vụ hay rút tiền tại cây ATM. Với loại thẻ này, chủ sở hữu chỉ được sử dụng số tiền đúng bằng số dư có trong tài khoản.

Thẻ ghi nợ là dòng thẻ chỉ được sử dụng số tiền bằng số dư trong tài khoản

Thẻ ghi nợ là dòng thẻ chỉ được sử dụng số tiền bằng số dư trong tài khoản

Đặc điểm của thẻ ATM gồm:

 • Khi mở thẻ sẽ không cần phải chứng minh thu nhập cá nhân;
 • Với loại thẻ này, chủ sở hữu có thể thực hiện các giao dịch tài chính thuận tiện như: chuyển tiền, rút tiền, gửi tiết kiệm, thanh toán các dịch vụ hay mua sắm dễ dàng…;
 • Phí mở thẻ, phí chuyển khoản và rút tiền thấp.

Tuy nhiên, khi sử dụng thẻ ghi nợ (ATM) thường sẽ có rất ít ưu đãi từ ngân hàng. Nhưng đây vẫn là loại thẻ được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, chủ yếu phục vụ cho các giao dịch chuyển tiền và rút tiền.

Thẻ trả trước

Thẻ trả trước cho phép chủ tài khoản sử dụng số tiền được nạp vào thẻ để thực hiện giao dịch. Để nạp tiền vào thẻ, chủ thẻ có thể nạp thông qua các kênh của ngân hàng và chi tiêu sử dụng số tiền đó để chi tiêu.

Thẻ trả trước cho phép chủ tài khoản nạp thẻ để thực hiện các giao dịch

Thẻ trả trước cho phép chủ tài khoản nạp thẻ để thực hiện các giao dịch

Đặc điểm thẻ trả trước:

 • Với loại thẻ này, số tiền được nạp vào trong thẻ có thể dùng để thanh toán cho các hoạt động mua sắm, dịch vụ giải trí, thanh toán hóa đơn…
 • Có thể chuyển lương vào thẻ.
 • Loại thẻ này có thể dùng làm quà tặng cho người thân, bạn bè hoặc đối tác, nhân viên.

Qua những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã có thể phân biệt được các loại thẻ ngân hàng, đặc điểm cũng như các ưu đãi của từng thẻ rồi đúng không nào. Từ đó dễ dàng lựa chọn được công cụ giao dịch tài chính phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng dễ dàng hơn!

Bình Luận Facebook
Thúy Vy
Thúy Vy
Tôi là Thúy Vy - Chuyên về nội dung lĩnh vực tài chính. Hiện tại tôi là Biên tập viên Website Thongtintaichinh.vn với mong muốn mang tới bạn đọc những nội dung Đúng - Chuẩn - Nhanh nhất giúp bạn đọc sớm nắm bắt thông tin về các Ngân hàng, các vấn đề tài chính để có quyết định tài chính đúng đắn nhất cho bản thân.
RELATED ARTICLES

ĐƯỢC QUAN TÂM

X