Trang chủNgân HàngPhân tích thực hư danh sách các ngân hàng bị phá sản...

Phân tích thực hư danh sách các ngân hàng bị phá sản ở Việt Nam

Hiện nay, ở nước ta có hơn 50 Ngân hàng đang hoạt động trên khắp các tỉnh thành để cung ứng dịch vụ tài chính tốt nhất cho khách hàng. Tuy đều là những ngân hàng có uy tín với vốn điều lệ lớn nhưng không loại trừ khả năng bị phá sản. Để thấy rõ hơn, dưới đây sẽ phân tích thực hư xoay quanh danh sách các ngân hàng bị phá sản ở Việt Nam. Hãy cùng theo dõi bài viết sau của Thông Tin Tài Chính.

Ngân hàng phá sản được hiểu như thế nào?

Ngân hàng phá sản (Bank Failure) được hiểu là những ngân hàng rơi vào trạng thái mất khả năng thanh toán, không thể thực hiện nghĩa vụ tài chính với khách hàng.

Ngân hàng phá sản là tình trạng tổ chức tài chính không còn khả năng thanh toán

Ngân hàng phá sản là tình trạng tổ chức tài chính không còn khả năng thanh toán

Dễ hiểu, ngân hàng tuyên bố phá sản là ngân hàng không còn khả năng thanh toán với chủ nợ và khách hàng. Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến điều này:

  • Giá trị các khoản nợ vượt lên giá trị thị trường của ngân hàng;
  • Các khoản đầu tư hiện tại bị thua lỗ nặng nề, không có lợi nhuận;
  • Sự cố phát sinh ảnh hưởng đến tình hình tài chính.

Mặc dù vậy, khi ngân hàng rơi vào nguy cơ bị phá sản sẽ được ngân hàng Nhà nước chỉ đạo nhiều biện pháp để cứu vãn. Mọi vấn đề đều được Ngân hàng Nhà Nước đảm bảo.

>> Tìm hiểu ngay: Cập nhật danh sách đầu số tài khoản của các ngân hàng mới nhất

Làm thế nào nhận biết ngân hàng sắp bị phá sản?

Việc dự kiến ngân hàng phá sản không hề dễ dàng, chỉ những chuyên gia mới có khả năng đưa ra đánh giá và nhận định chuẩn xác. Tuy nhiên, có thể dựa vào một số dấu hiệu dưới đây để biết ngân hàng có nguy cơ phá sản hay không:

  • Các con số thể hiện trên báo cáo về khoản dư nợ, công nợ của Ngân hàng đó;
  • Báo cáo tài chính thường niên của ngân hàng và để có nhận định đúng cần tổng hợp nhiều báo cáo tài chính của các năm;
  • Tình trạng tiền gửi của ngân hàng. Cụ thể là khách hàng muốn rút tiền nhưng ngân hàng không đáp ứng được. Đặc biệt, trường hợp này xảy ra với các chi nhánh rất có thể ngân hàng đang gặp khó khăn về huy động vốn.

Dựa vào báo cáo khoản dư nợ của ngân hàng để xác định có sắp phá sản hay không

Dựa vào báo cáo khoản dư nợ của ngân hàng để xác định có sắp phá sản hay không

>> Tìm hiểu ngay: Giải đáp: Gửi tiết kiệm ngân hàng nào an toàn nhất?

Thực hư về danh sách các ngân hàng bị phá sản tại Việt Nam

Trước các thông tin dư luận xôn xao, nhu cầu tìm kiếm danh sách các ngân hàng bị phá sản ở nước ta tăng cao. Dưới đây là những thông tin giải đáp về “ngân hàng phá sản” để bạn có cái nhìn bao quát, đánh giá đúng:

Ngân hàng SCB phá sản

Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) phá sản là thông tin sai sự thật. Sau những vụ việc xôn xao xung quanh ngân hàng, nhiều người đồn đoán SCB phá sản. Tuy vậy, dưới sự chỉ đạo của cơ quan Nhà nước, mọi quyền lợi của người dân đều được bảo toàn.

SCB hiện tại vẫn thuộc top dẫn đầu hệ thống các ngân hàng cổ phần tư nhân với mức lãi suất hấp dẫn cùng nhiều loại hình gửi tiết kiệm phong phú. Do đó, bạn có thể yên tâm sinh lời tại đây.

Ngân hàng SCB hoàn toàn không phá sản

Ngân hàng SCB hoàn toàn không phá sản

Ngân hàng Đông Á phá sản

Danh sách các ngân hàng bị phá sản có Đông Á Bank, thông tin này bắt nguồn từ năm 2015 khi ngân hàng này có âm vốn sở hữu và được kiểm soát đặc biệt. Đến nay, ngân hàng đã chào bán cổ phần riêng lẻ cho dưới 100 nhà đầu tư và ưu tiên phát hành cho cổ đông hiện hữu. Vậy có thể thấy Đông Á đang tái cơ cấu, thông tin phá sản là sai lệch.

Ngân hàng Bảo Việt phá sản

Nhìn vào tổng nợ xấu của Ngân hàng Bảo Việt, nhiều khách hàng không khỏi đặt ra nghi vấn phá sản, lo lắng về nguy cơ mất vốn. Cụ thể tổng nợ xấu của Bảo Việt là 1.292 tỷ đồng, tăng 26%.

Tuy vậy, mọi hoạt động của ngân hàng đang ổn định dù mức tăng trưởng không mạnh như trước đây. Mặt khác, Ngân hàng Bảo Việt có những cổ đông lớn tên tuổi tại nước ta – Tập Đoàn Bảo Việt là sự uy tín về thương hiệu và vững chắc về tài chính nên bạn có thể bác bỏ tin đồn phá sản.

Các hoạt động của ngân hàng Bảo Việt vẫn luôn ổn định, tăng trưởng đều

Các hoạt động của ngân hàng Bảo Việt vẫn luôn ổn định, tăng trưởng đều

Ngân hàng Nam Á bị phá sản

Không quá nổi về thương hiệu như các ngân hàng khác nên Nam Á Bank cũng nằm trong top danh sách các ngân hàng bị phá sản. Thêm vào đó, thông tin ngân hàng nợ xấu cùng tin xấu về nội bộ ban lãnh đạo càng khiến tin đồn phá sản lên cao.

Trên thực tế, Nam Á Bank vẫn hoạt động bình thường, thậm chí tổng tài sản tính cuối năm 2019 tăng 26%, hoàn toàn bác bỏ thông tin phá sản.

Ngân hàng Agribank phá sản

Tin đồn này bắt nguồn từ việc Agribank bảo lãnh cho hai công ty tài chính vay vốn nhưng cả hai đều bị phá sản. Tuy vậy, ngân hàng đã thông cáo khẳng định thông tin Agribank phá sản là sai sự thật, hoạt động của ngân hàng không bị ảnh hưởng.

Như chúng ta đã biết, Agribank là ngân hàng 100% vốn Nhà nước nên việc phá sản là gần như không có. Bạn có thể yên tâm trước những tin đồn này.

Ngân hàng Eximbank phá sản

Chính vấn đề thay đổi nhân sự cấp cao trong ngân hàng Eximbank dấy lên nghi vấn ngân hàng này phá sản. Tuy vậy, việc thay đổi nhân sự không hề liên quan đến việc ngân hàng phá sản.

Hiện tại, tình hình của ngân hàng vẫn trong tầm kiểm soát và Eximbank được Nhà nước bảo trợ, bạn không cần lo lắng về tiền vốn của mình.

Trên đây là một số thông tin giải đáp thực hư về danh sách các ngân hàng bị phá sản ở nước ta. Nếu cần tìm hiểu thêm về tài chính hãy truy cập website của chúng tôi nhé!

Bình Luận Facebook
Thúy Vy
Thúy Vy
Tôi là Thúy Vy - Chuyên về nội dung lĩnh vực tài chính. Hiện tại tôi là Biên tập viên Website Thongtintaichinh.vn với mong muốn mang tới bạn đọc những nội dung Đúng - Chuẩn - Nhanh nhất giúp bạn đọc sớm nắm bắt thông tin về các Ngân hàng, các vấn đề tài chính để có quyết định tài chính đúng đắn nhất cho bản thân.
RELATED ARTICLES

ĐƯỢC QUAN TÂM

X