Trang chủNgân HàngTìm hiểu về Yên Nhật - Đơn vị tiền tệ chính thức...

Tìm hiểu về Yên Nhật – Đơn vị tiền tệ chính thức của Nhật Bản

Tại Nhật Bản, Yên là đơn vị tiền tệ chính thức của xứ sở Hoa Anh Đào. Yên Nhật có nhiều mệnh giá khác nhau và được đánh giá là một trong những tiền tệ ổn định và ít biến động nhất trên thế giới. Nếu chưa biết gì về loại tiền tệ này, hãy cùng Thông Tin Tài Chính tìm hiểu chi tiết qua thông tin bài viết dưới đây. 

Yên Nhật là gì?

Đơn vị tiền tệ chính thức của Nhật Bản là Yên Nhật. Đây là loại tiền được giao dịch nhiều thứ ba trên thị trường ngoại hối sau đồng đô la Mỹ và đồng Euro.

Yên Nhật là đơn vị tiền tệ chính thức của Nhật Bản

Yên Nhật là đơn vị tiền tệ chính thức của Nhật Bản

Đồng Yên trong tiếng Nhật là 円 (viên), theo quan niệm của người Nhật thì “Viên” nghĩa là tròn đầy. Trong tiếng Anh đồng Yên dịch là Yen. Nhật Bản là một trong những cường quốc phát triển trên thế giới. Chính sức mạnh về kinh tế nên tiền Nhật Bản càng có giá trị.

Tiền Yên Nhật có ký hiệu là ¥ và có mã hiệu quốc tế JPY. Nó được đưa vào sử dụng vào năm 1871 và tính đến nay thì đồng tiền này đã tồn tại gần 150 năm.

Ký hiệu của Yên Nhật là ¥

Ký hiệu của Yên Nhật là ¥

Các loại tiền Yên Nhật

Hiện nay, trong hệ thống tiền tệ của Nhật Bản, đồng Yên gồm có tiền xu và tiền giấy. Tiền xu có mệnh giá nhỏ, gồm 1 Yên, 5 Yên, 10 Yên, 50 Yên, 100 Yên và 500 Yên. Ngược lại, tiền giấy có mệnh giá cao, gồm 1000 Yên, 2000 Yên, 5000 Yên và 10000 Yên, trong đó, 2000 Yên ít sử dụng phổ biến vì nó không được dùng để chi trả cho  vé tàu điện ngầm hay các hoạt động giao dịch khác.

Yên Nhật gồm có tiền xu và tiền giấy

Yên Nhật gồm có tiền xu và tiền giấy

>>Click tìm hiểu ngay: Đồng Man Nhật để cùng tìm hiểu rõ hơn về các loại tiền của Nhật Bản.

Tiền Yên Nhật được phát hành và in ấn bởi Ngân hàng Nhà nước Nhật Bản. Trên mỗi mặt của tiền xu hay tiền giấy sẽ có in hình của người nổi tiếng hoặc các danh lam thắng cảnh gắn liền với đất nước. Tùy vào mệnh giá của đồng Yên Nhật mà tờ tiền sẽ in các nhân vật có mức độ khác nhau.

Tại sao tiền Yên Nhật lại có ký hiệu giống Nhân Dân Tệ của Trung Quốc?

Yên Nhật và NDT Trung Quốc đều ký hiệu là ¥. Có nhiều giả thuyết đưa ra để lý giải cho vấn đề này. Theo đó, cách lý giải phù hợp nhất chính là tiếng Nhật dùng chữ Kanji – chữ cái được người Trung Quốc sử dụng.

Vì chữ Yên trong tiếng Nhật việt giống với chữ Tệ của tiếng Trung, chưa kể đến phiên âm chữ cái của hai đơn vị này đọc giống nhau. Do vậy, chúng có chung ký hiệu tiền tệ.

Yên Nhật to VND

1000 Yên Nhật bằng bao nhiêu tiền Việt Nam? Đây là câu hỏi được nhiều người khá quan tâm. Nhất là đối với các du học sinh, xuất khẩu lao động, các giao dịch liên quan đến tiền Nhật.

1 Yên Nhật bằng bao nhiêu VNĐ? 

1 Yên Nhật bằng bao nhiêu VNĐ? 

Muốn đổi Yên Nhật sang tiền Việt Nam trước hết bạn phải nắm rõ 1 Yên Nhật bằng bao nhiêu tiền Việt Nam? Theo tỷ giá được cập nhật mới nhất (ngày 27/9/2021) thì 1¥ ≈ 206.00 VND. Để tiện cho việc cập nhật và chuyển đổi bạn có thể tham khảo tỷ giá quy đổi dưới đây:

 • 1¥ =  206.00 VND
 • ¥ 5 = 1.030 VND;
 • ¥ 10 = 2.060 VND;
 • ¥ 50 = 10.300 VND;
 • ¥ 100 = 20.600 VND;
 • ¥ 500 = 103.000 VND;
 • ¥ 1.000 = 206.000 VND;
 • ¥ 2.000 = 412.000 VND;
 • ¥ 5.000 = 1.030.000 VND;
 • ¥ 10.000 = 2.060.000 VND;

Theo đó, tỷ giá sẽ có sự thay đổi theo từng ngày tùy thuộc vào tình hình thị trường. Khi muốn chuyển đổi đồng Yên sang tiền Việt Nam bạn cần cập nhật thường xuyên để nắm bắt thông tin chính xác để đổi được mức giá phù hợp.

Ý nghĩa đồng 5 Yên Nhật

Đối với người Nhật việc cất giữ đồng 5 xu sẽ mang đến may mắn và những mối quan hệ tốt đẹp. 5 Yên đúc lần đầu vào năm 1949, là giai đoạn Nhật bắt đầu vực dậy nền kinh tế.

Đồng 5 Yên có lỗ tròn chính giữa với nhiều ý nghĩa biểu tượng

Đồng 5 Yên có lỗ tròn chính giữa với nhiều ý nghĩa biểu tượng

Không như những đồng tiền khác, 5 Yên Nhật có lỗ tròn chính giữa. Mục đích của việc này là để tiết kiệm nguyên liệu, tránh lạm phát và nhắc nhở người dân Nhật Bản nhớ về thời kỳ đã đứng lên, xây dựng đất nước và đồng thời hãy cố gắng hết mình cho công việc.

Đồng 5 Yên Nhật được đúc bằng chất liệu kẽm và thau, đường kính 22mm, nặng 3.7g, dày 1.5m và lỗ tròn ở giữa đồng tiền có đường kính 5mm. Đồng 5 Yên mang nhiều ý nghĩa biểu tượng. Những hình ảnh chạm khắc trên đồng tiền tượng trưng cho ngành nông nghiệp, công nghiệp, thủy hải sản.

Những hình ảnh ở mặt trước 5 Yên mang ý nghĩa biểu tượng

Những hình ảnh ở mặt trước 5 Yên mang ý nghĩa biểu tượng

Mặt trước của đồng 5 Yên là hình bông lúa nặng trĩu hạt phái trên và dòng nước uốn quanh phía dưới, xung quanh lỗ tròn là hình bánh răng cưa đại diện ngành công nghiệp – đầu tàu phát triển kinh tế đất nước. Mặt sau của đồng tiền xu in năm phát hành và hình hạt mầm ở giữa đại diện cho thế hệ tương lai của Nhật Bản.

Điểm khác biệt nữa là đồng  Yên Nhật là tiền xu duy nhất trên thế giới không dùng chữ cái Latinh. Không chỉ mang giá trị vật chất, 5 Yên còn có ý nghĩa lớn lao về mặt tinh thần. Tùy vào số lượng đồng 5 Yên sẽ gửi gắm những ý nghĩa dưới đây:

 • Một đồng có nghĩa là duyên phận tốt lành;
 • Hai đồng là duyên phận nhân đôi, thể hiện tâm tư tình cảm của đối phương rằng bản thân muốn bày tỏ tình cảm với họ.
 • Ba đồng mang lại ý nghĩa duyên phận tốt đẹp, đong đầy tình cảm.
 • Bốn đồng là một duyên phận tốt đẹp dài lâu.

Như vậy, đơn vị tiền tệ chính thức của Nhật Bản là Yên Nhật. Mỗi đồng tiền có đặc điểm riêng biệt để nhận dạng và chứa đựng nhiều ý nghĩa biểu tượng gắn liền với xứ sở hoa anh đào. Mong rằng thông tin từ bài viết giúp bạn hiểu hơn về đơn vị tiền tệ của Nhật Bản nhé!

Bình Luận Facebook
Thúy Vy
Thúy Vy
Tôi là Thúy Vy - Chuyên về nội dung lĩnh vực tài chính. Hiện tại tôi là Biên tập viên Website Thongtintaichinh.vn với mong muốn mang tới bạn đọc những nội dung Đúng - Chuẩn - Nhanh nhất giúp bạn đọc sớm nắm bắt thông tin về các Ngân hàng, các vấn đề tài chính để có quyết định tài chính đúng đắn nhất cho bản thân.
RELATED ARTICLES

ĐƯỢC QUAN TÂM

X