Trang chủGửi tiết kiệmThẻ ghi nợ là gì? Cách đăng ký và sử dụng thẻ...

Thẻ ghi nợ là gì? Cách đăng ký và sử dụng thẻ ghi nợ

Hiện nay, ngân hàng phát hành nhiều loại thẻ khác nhau như thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, thẻ tích điểm, thẻ MasterCard… Trong đó, thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ là hai loại thẻ được sử dụng để thanh toán online thay thế tiền mặt phổ biến nhất. Thế nhưng nhiều người vẫn còn nhầm lẫn về hai loại thẻ này. Cùng Thông Tin Tài Chính tìm hiểu chi tiết về thẻ ghi nợ qua bài viết sau đây.

Thẻ ghi nợ là gì?

Thẻ ghi nợ (Debit Card) là sản phẩm thẻ căn bản của các ngân hàng. Nó được sử dụng như hình thức thanh toán thanh thế tiền mặt phổ biến nhất hiện nay. Thẻ ghi nợ liên kết với tài khoản ngân hàng nên muốn sử dụng thẻ phải nạp tiền vào tài khoản.

Thẻ ghi nợ là gì? 

Thẻ ghi nợ là gì? 

Thẻ ghi nợ là thẻ thanh toán theo hình thức trả trước. Nghĩa là chi tiêu và thực hiện giao dịch theo đúng với số tiền có trong tài khoản, không được dùng vượt hạn mức. Nếu còn đủ tiền trong tài khoản mới có thể dùng thẻ để thanh toán. Khác với thẻ tín dụng là chi tiêu trước rồi mới trả tiền sau, bạn cần hiểu rõ để phân biệt được, tránh nhầm lẫn.

Thẻ ghi nợ gồm có hai loại thẻ phổ biến là thẻ ghi nợ nội địa và thẻ ghi nợ quốc tế.

Thẻ ghi nợ nội địa

Thẻ ghi nợ nội địa là thẻ được ngân hàng phát hành để sử dụng trong các giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt. Phạm vi sử dụng là tại quốc gia phát hành thẻ.

Thẻ ghi nợ nội địa liên kết với tài khoản ngân hàng. Vì thế, chủ thể có thể sử dụng để thanh toán cho các chi tiêu mua sắm hay rút tiền mặt tại ATM, chuyển khoản,… với hạn mức tối đa bằng số dư có trong tài khoản.

Thẻ ghi nợ nội địa có phạm vi sử dụng trong nước

Thẻ ghi nợ nội địa có phạm vi sử dụng trong nước

Thẻ ghi nợ nội địa là thẻ được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Đặc điểm:

 • Rút, chuyển tiền nhanh chóng tại bất kỳ trạm ATM cùng hoặc khác ngân hàng trên toàn quốc.
 • Thanh toán trực tiếp qua máy POS mà không cần dùng tiền mặt.
 • Đảm bảo an toàn vì không cần mang theo nhiều tiền mặt bên người.
 • Kết hợp với đăng ký Internet Banking để thực hiện các tác vụ chi tiêu, mua sắm online cũng như quản lý số dư.
 • Nạp tiền nhanh chóng vào tài khoản tại các điểm giao dịch và nhận nhiều ưu đãi từ các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán online.

Thẻ ghi nợ quốc tế

Với thẻ ghi nợ quốc tế, khách hàng có thể sử dụng trên phạm vi toàn cầu. Khi đi du lịch hay công tác ở nước ngoài bạn có thể sử dụng thẻ ghi nợ quốc tế để rút tiền, sử dụng dịch ngân hàng.

Các loại thẻ ghi nợ quốc tế được sử dụng phổ biến hiện nay là MasterCard Debit, Visa Card Debit, JCB Debit…  với hàng triệu điểm ATM giao dịch trên thế giới. Các loại thẻ ghi nợ quốc tế này đến từ các nhà phát hành khác nhau nhưng mục đích sử dụng là như nhau.

Thẻ ghi nợ quốc tế sử dụng trên toàn cầu, thanh toán online quốc tế dễ dàng

Thẻ ghi nợ quốc tế sử dụng trên toàn cầu, thanh toán online quốc tế dễ dàng

Thẻ ghi nợ quốc tế có những ưu điểm nổi bật sau đây:

 • Phạm vi sử dụng toàn cầu, rút tiền các địa điểm ATM liên kết toàn cầu.
 • Giao dịch thực hiện nhanh chóng, có thể thanh toán online.
 • Rút ngoại tệ tại ATM nước ngoài với tỷ giá hối đoái ưu đãi từ ngân hàng.
 • Thanh toán dễ dàng tại các điểm bán hàng, trung tâm thương mại tại các nước trên thế giới.

Hướng dẫn cách làm thẻ ghi nợ

Việc đăng ký và làm thẻ ghi nợ hoàn toàn đơn giản, sẽ do nhân viên ngân hàng mà bạn muốn mở thẻ hướng dẫn chi tiết. Dưới đây là quy trình mở thẻ ghi nợ:

 • Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết như: Chứng minh thư/Căn Cước Công Dân, Sổ hộ khẩu và phí để làm thẻ.
 • Đến văn phòng giao dịch hoặc chi nhánh ngân hàng mà bạn muốn đăng ký mở thẻ.
 • Tại quầy giao dịch, thực hiện việc đăng ký mở thẻ ghi nợ theo hướng dẫn của nhân viên ngân hàng.
 • Sau khi hoàn tất bạn giữ giấy hẹn để quay lại nhận thẻ khi đến hạn.
 • Kiểm tra lại toàn bộ thông tin trên thẻ ghi nợ và tiến hành kích hoạt để sử dụng.

Việc đăng ký thẻ ghi nợ được thực hiện tại quầy giao dịch dưới sự hướng dẫn của nhân viên ngân hàng

Việc đăng ký thẻ ghi nợ được thực hiện tại quầy giao dịch dưới sự hướng dẫn của nhân viên ngân hàng

Cách dùng thẻ ghi nợ

Không giống với thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ bắt buộc bạn phải có tiền trong thẻ mới có thể trích nợ ra được. Thẻ ghi nợ được sử dụng cho những trường hợp sau đây:

Tra cứu số dư thẻ

Thẻ ghi nợ liên kết với tài khoản ngân hàng nên chủ thẻ có thể tra cứu số dư một cách dễ dàng bằng các dịch vụ cộng thêm. Đó là E-Banking, SMS Banking hoặc máy ATM.

Chuyển tiền trong và ngoài hệ thống

Bạn có thể dùng thẻ ghi nợ để chuyển tiền online từ khoản tại quầy, qua E-Banking hay ATM đều được. Phí chuyển tiền được ngân hàng quy định khác nhau, thường được tính theo phần trăm giá trị giao dịch.

Rút trực tiếp tiền mặt tại cây ATM

Chỉ cần đưa thẻ ghi nợ vào ATM của ngân hàng mình mở thẻ hoặc ATM ngân hàng khác, nhập mã PIN và chọn số tiền bạn muốn rút là hoàn tất quá trình thực hiện. Việc rút tiền bằng thẻ ghi nợ tại ATM có mức phí khác nhau, thường không qua cao. Bên cạnh đó, còn có nhiều ngân hàng miễn phí rút tiền mặt tại ATM.

Thẻ ghi nợ có thể rút tiền mặt trực tiếp tại cây ATM

Thẻ ghi nợ có thể rút tiền mặt trực tiếp tại cây ATM

Thanh toán online

Thẻ ghi nợ cũng được sử dụng để thanh toán các sản phẩm dịch vụ. Chỉ cần nhập số tài khoản, ngày hết hạn, mã số CVV/CVC là thực hiện được giao dịch. Ngoài ra, thẻ ghi nợ cũng được dùng để thanh toán các hóa đơn khác nhau như điện, nước, điện thoại qua E-Banking nhanh chóng, dễ dàng.

Để đảm bảo an toàn cho thẻ ghi nợ, nên đăng ký dịch vụ SMS-banking. Cứ mỗi giao dịch ngân hàng sẽ gửi mã OTP về điện thoại để xác minh. Điều này giảm thiểu nguy cơ kẻ gian lợi dụng thẻ để thực hiện giao dịch bất chính. Đồng thời, thực hiện thanh toán online cho các sàn thương mại điện tử uy tín, đảm bảo.

Thanh toán qua máy POS

Mọi dịch vụ như mua sắm, trả tiền khách sạn, đi taxi,… có thể dùng thẻ ghi nợ để quẹt máy POS thanh toán. Thẻ ghi nợ nội địa hay thẻ quốc tế đều thực hiện được chức năng này. Lưu ý khi quẹt thẻ qua máy POS phải đảm bảo nhận và ký đủ 2 hóa đơn cho mỗi giao dịch.

Thanh toán qua máy POS dễ dàng

Thanh toán qua máy POS dễ dàng

Thanh toán khi đi nước ngoài

Thẻ ghi nợ quốc tế Visa, MasterCard, JCB hay Amex đều có thể dùng để rút tiền trực tiếp tại máy ATM, thanh toán qua POS tại nước ngoài tương tự như thẻ ghi nợ nội địa. Tuy nhiên, thanh toán tại nước ngoài, bạn sẽ mất một khoản phí chuyển đổi ngoại tệ, dao động 4%.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cần nắm về thẻ ghi nợ mà bài viết này tổng hợp được. Credit Card là loại thẻ được sử dụng phổ biến hiện nay, mang đến nhiều tiện ích cho người dùng. Đừng quên cập nhật thêm thông tin bằng cách truy cập website https://thongtintaichinh.vn/ nhé!

Bình Luận Facebook
Thúy Vy
Thúy Vy
Tôi là Thúy Vy - Chuyên về nội dung lĩnh vực tài chính. Hiện tại tôi là Biên tập viên Website Thongtintaichinh.vn với mong muốn mang tới bạn đọc những nội dung Đúng - Chuẩn - Nhanh nhất giúp bạn đọc sớm nắm bắt thông tin về các Ngân hàng, các vấn đề tài chính để có quyết định tài chính đúng đắn nhất cho bản thân.
RELATED ARTICLES

ĐƯỢC QUAN TÂM

X