Trang chủNgân HàngNhân Dân Tệ là gì? Đổi Nhân dân tệ ở đâu an...

Nhân Dân Tệ là gì? Đổi Nhân dân tệ ở đâu an toàn?

Nhắc đến đồng Nhân Dân Tệ chắc chắn bạn biết ngay đó là tiền tệ chính thức của Trung Quốc. Thế nhưng bạn đã biết về tỷ giá của tiền tệ này chưa? 1 Nhân dân tệ bằng bao nhiêu tiền Việt Nam? Tất cả những thông tin này sẽ được Thông Tin Tài Chính giải đáp chi tiết qua bài viết dưới đây. Hãy cùng tìm hiểu. 

Nhân dân tệ là gì?

Nhân dân tệ trong tiếng Anh có nghĩa là China Yuan hay Chinese Yuan. Nó là đơn vị tiền tệ chính thức của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và được phát hành chính thức bởi ngân hàng Nhân dân Trung Quốc vào năm 1984.

 

Nhân dân tệ là tiền tệ chính thức của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa

Nhân dân tệ là tiền tệ chính thức của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa

Vào năm 1955, loạt tiền thứ 2 được phát hành, thay thế cho tiền cũ phát hành năm 1984. Tiếp đến năm 1962, loạt tiền mới lại tiếp tục thay thế loạt tiền thứ 2. Từ năm 1987 cho đến 1997 loạt tiền thứ 4 được phát hành và loạt tiền thứ 5 phát hành năm 1999 được sử dụng cho đến ngày nay. Series Nhân dân tệ thứ năm là đồng tiền pháp định ngày nay, và những series trước đó đã bị loại bỏ. Trên mặt tờ tiền là hình ảnh chân dung chủ tịch Mao Trạch Đông.

Series Nhân dân tệ thứ 5 là đồng tiền pháp định ngày nay, mặt trước in hình chủ tịch Mao Trạch Đông

Series Nhân dân tệ thứ 5 là đồng tiền pháp định ngày nay, mặt trước in hình chủ tịch Mao Trạch Đông

Thông tin chi tiết:

 • Nhân dân tệ viết tắt theo quy ước quốc tế là RMB.
 • Tên giao dịch quốc tế: CNY – Chinese Yuan.
 • Tên chữ cái Latin: Yuan.
 • Ký hiệu quốc tế: ¥.

Đơn vị đếm của đồng Nhân dân tệ là: Yuan (Nguyên), Jiao (Giác) và Fen (Phân). Trong đó:

 •  1 Yuan = 10 Jiao = 100 Fen. Tương đương với: 1 tệ = 10 hào, 1 hào = 10 xu.

Cũng như các loại tiền tệ khác, tiền Trung Quốc vẫn gồm hai loại là tiền xu và tiền giấy. Tiền giấy gồm các mệnh giá: 1 tệ, 2 tệ, 5 tệ, 10 tệ, 20 tệ, 50 tệ và 100 tệ.

Vị trí của đồng Nhân dân tệ trên thị trường thế giới

Kể từ năm 2013, đồng Nhân dân tệ vượt qua đồng Euro trở thành đồng tiền quan trọng thứ 2 trong tài trợ thương mại và chiếm 9% thị trường toàn cầu (xếp sau đồng đô la Mỹ chiếm 81%). Đồng Nhân dân tệ cũng được sử dụng rộng rãi trong thanh toán, đứng vị trí thứ 5 sau USD, EUR, Bảng Anh và Yên Nhật.

Nhân dân tệ được dùng rộng rãi trong thanh toán, đứng thứ 5 sau đồng USD, EUR, Bảng Anh và Yên Nhật

Nhân dân tệ được dùng rộng rãi trong thanh toán, đứng thứ 5 sau đồng USD, EUR, Bảng Anh và Yên Nhật

Vào 10/2016 đồng Nhân dân tệ Trung Quốc được công nhận chính thức cùng với đô la Mỹ, Euro, Yên Nhật, Bảng Anh có mặt trong danh sách những đồng tiền có quyền rút vốn đặc biệt của tổ chức tiền tệ thế giới (IMF), một loại tiền dự trữ được IMF sử dụng.

Tỷ giá Nhân dân tệ

1 Nhân dân tệ bằng bao nhiêu tiền Việt? 

1 Nhân dân tệ bằng bao nhiêu tiền Việt? 

Theo tỷ giá hối đoái cập nhật ngày 15/10/2021, tỷ giá đồng Nhân dân tệ đổi ra tiền Việt Nam sẽ là:

 • 1 Nhân dân tệ (CNY) = 3,540.29 VND;

Như vậy, với tỷ giá này bạn sẽ trả lời được câu hỏi 1 Nhân dân tệ bằng bao nhiêu tiền Việt Nam. Đồng thời còn tự tính được các mức giá khác nhau. Cụ thể:

 • 10 CNY = 35,402.87 VND;
 • 100 CNY = 354,028.65 VND;
 • 1000 CNY = 3,540,286.52 VND;
 • 10.000 CNY (1 vạn Tệ) = 35,402,865.24 VND;
 • 1.000.000 CNY (1 triệu Tệ) = 3,540,286,524.00  VND;

Lưu ý

 • Tỷ giá Nhân dân tệ sẽ luôn có sự thay đổi liên tục vì thế bạn phải theo dõi và cập nhật thường xuyên tại ngân hàng hay thanh công cụ tìm kiếm để biết chính xác tại thời điểm mua bán.
 • Để đảm bảo quyền lợi trong mua bán Nhân nhân tệ, bạn phải phân biệt được sự khác nhau giữa tỷ giá mua và bán. Cụ thể tỷ giá mua là số tiền VND mà bạn bỏ ra để mua 1 đồng CNY, còn tỷ giá bán là số tiền VND mà bạn thu được khi bán 1 đồng CNY.
 • Một thuận lợi nữa bạn đừng quên bỏ qua là hãy sử dụng các công cụ chuyển đổi tiền tệ trực tuyến để tính được số tiền chính xác nhất.

Đổi Nhân dân tệ ở đâu?

Bên cạnh tỷ giá đồng Nhân dân tệ thì đổi Nhân dân tệ ở đâu cũng là câu hỏi được nhiều quan tâm. Lưu ý trước hết bạn cần nắm là tiền Trung Quốc gồm tiền giấy và tiền xu nhưng khi đổi ngoại tệ thì chỉ đổi bằng tiền giấy.

Đổi Nhân dân tệ tại Việt Nam

Tại Việt Nam bạn có thể đổi tại các ngân hàng. Thông tin tỷ giá Nhân dân tệ đều được ngân hàng cập nhật mỗi ngày và mỗi ngân hàng sẽ có mức chênh nhau giữa bán ra tiền nhưng không quá lớn. Mặc dù đổi ngoại tệ tại ngân hàng vướng nhiều thủ tục nhưng nó an toàn, hợp pháp và tránh tối đa tình trạng tiền giả.

Nên đổi Nhân dân tệ tại ngân hàng để đảm bảo hợp pháp, an toàn, tránh tiền giả

Nên đổi Nhân dân tệ tại ngân hàng để đảm bảo hợp pháp, an toàn, tránh tiền giả

Bên cạnh đó bạn cũng có thể đổi tiền tại các cửa hàng vàng được cấp giấy phép thu đổi ngoại tệ, kinh doanh và đổi tiền hợp pháp. Nếu không đảm bảo tính hợp pháp bạn sẽ bị phạt, cần lưu ý vấn đề này.

Đổi Nhân dân tệ tại Trung Quốc

Dĩ nhiên, tiền Việt không được chấp nhận thanh toán tại Trung Quốc và hầu hết các nhà hàng, quán ăn tại đây đều thanh toán tiền mặt, ít nhận thanh toán thẻ. Khi sang Trung Quốc bạn nên chuẩn bị tiền đô (USD Mỹ) để đổi Nhân dân tệ.

Nên chuẩn bị tiền USD Mỹ để đổi sang Nhân dân tệ khi đến Trung Quốc

Nên chuẩn bị tiền USD Mỹ để đổi sang Nhân dân tệ khi đến Trung Quốc

Ngoài đồng đô la Mỹ bạn có thể dùng tiền khác để chi tiêu như Euro, Yên Nhật,… nhưng nhìn chung thông dụng nhất vẫn là USD. Để đổi tiền bạn đến sân bay Trung Quốc tìm kiếm quầy đổi tiền hoặc đến trực tiếp ngân hàng để đổi đều được.

Nhìn chung, đồng Nhân dân tệ Trung Quốc ngày càng lớn mạnh cùng với sự phát triển kinh tế đất nước. Hi vọng thông tin từ bài viết giúp bạn hiểu hơn về loại tiền tệ này cũng như tỷ giá so với tiền Việt để dễ dàng quy đổi cũng như thực hiện các giao dịch mua bán nhé!

Bình Luận Facebook
Thúy Vy
Thúy Vy
Tôi là Thúy Vy - Chuyên về nội dung lĩnh vực tài chính. Hiện tại tôi là Biên tập viên Website Thongtintaichinh.vn với mong muốn mang tới bạn đọc những nội dung Đúng - Chuẩn - Nhanh nhất giúp bạn đọc sớm nắm bắt thông tin về các Ngân hàng, các vấn đề tài chính để có quyết định tài chính đúng đắn nhất cho bản thân.
RELATED ARTICLES

ĐƯỢC QUAN TÂM

X