Trang chủNgân HàngNgân hàng Chính sách Xã hội là gì? Những thông tin bổ...

Ngân hàng Chính sách Xã hội là gì? Những thông tin bổ ích bạn cần biết

Ngân hàng Chính sách Xã hội là gì? Vai trò của Ngân hàng Chính sách Xã hội? Là những câu hỏi được nhiều bạn quan tâm nhất, bạn đã có được những thông tin hữu ích về Ngân hàng Chính sách Xã hội chưa? Đừng bỏ lỡ những thông tin được bật mí trong bài viết dưới đây của thongtintaichinh.vn nhé.

Ngân hàng Chính sách Xã hội là gì?

Ngân hàng do Nhà nước thành lập với mục đích để giúp những người thuộc đối tượng chính sách có thể vay vốn để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống, phát triển sản xuất nhằm thực hiện mục tiêu xóa đói giảm nghèo được gọi là Ngân hàng Chính sách Xã hội.

Ngân hàng chính sách xã hội là gì
Ngân hàng chính sách xã hội là gì?

Ngân hàng Chính sách Xã hội có hệ thống hoạt động từ trung ương đến địa phương. Cơ cấu tổ chức gồm trụ sở chính tại Hà Nội, chi nhánh tại các tỉnh, các thành phố trực thuộc trung ương. Ngân hàng hoạt động không vì mục đích lợi nhuận được Nhà nước bảo đảm khả năng thanh toán.

**Click tìm hiểu ngay: Quy trình vay vốn ngân hàng chính sách xã hội năm 2020

Sự ra đời của Ngân hàng Chính sách Xã hội

Dựa theo Quyết định số 525/TTg ngày 31/8/1995 của Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Chính sách Xã hội được thành lập với tên gọi ban đầu là Ngân hàng phục vụ người nghèo, thuộc quyền sở hữu của Nhà nước, hoạt động trong phạm vi cả nước, có tư cách pháp nhân, có tài sản, có vốn điều lệ, có con dấu, có bảng cân đối, trụ sở chính ở Hà Nội.

Sự ra đời của ngân hàng chính sách xã hội
Sự ra đời của ngân hàng chính sách xã hội

Quyết định số 131/2002/QĐ-TTg được ban hành bởi Thủ tướng Chính phủ ngày 04/10/2002 Ngân hàng Chính sách Xã hội được thành lập. Ngân hàng được huy động vốn từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, tiếp cận các nguồn vốn đến từ Chính phủ và Uỷ ban nhân dân các cấp để tạo điều kiện cho các đối tượng chính sách và người nghèo vay vốn.

Một số vai trò của Ngân hàng Chính sách Xã hội

Vai trò của ngân hàng chính sách xã hội
Vai trò của ngân hàng chính sách xã hội

Bạn vốn thắc mắc không biết Ngân hàng Chính sách Xã hội có vai trò gì thì hãy tham khảo những thông tin dưới đây nhé:

  • Tạo điều kiện cho các đối tượng thuộc diện chính sách và người nghèo được vay vốn với lãi suất thấp
  • Tiếp nhận việc các cá nhận thuộc diện chính sách gửi tiết kiệm với lãi suất được quy định theo quy định của pháp luật và dựa theo sự phát triển của nền kinh tế
  • Ngân hàng Chính sách Xã hội sẽ thực hiện công tác thanh toán ngân quỹ đến kỳ hạn dựa theo quy định của pháp luật
  • Nhận vốn ủy thác từ các tổ chức, các cá nhân trong và ngoài nước để có nguồn ngân sách hỗ trợ các đối tượng chính sách/người nghèo vay vốn và cho các chương trình phát triển cộng đồng khác
  • Thực hiện chương trình cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn hoặc thuộc diện gia đình chính sách vay vốn với mức lãi suất thấp
  • Ngân hàng Chính sách Xã hội thực hiện phát hành trái phiếu, trái phiếu do ngân hàng phát hành sẽ được Chính phủ bảo lãnh.

Một số thông tin về Ngân hàng Chính sách Xã hội

Bạn muốn biết Ngân hàng Chính sách Xã hội là gì? Những thông tin liên quan đến Ngân hàng Chính sách Xã hội thì đừng bỏ như chia sẻ dưới đây nhé:

Logo Ngân hàng Chính sách Xã hội

Logo Ngân hàng Chính sách Xã hội mang biểu tượng của búp hoa sen được tạo nên từ hình ảnh cách điệu của ba bàn tay đan xen nhau tạo thành hình chữ “N”. Phía dưới bệ búp hoa sen là dòng chữ viết tắt “VBSP” – Vietnam Bank For Social Policies (Tên tiếng anh của Ngân hàng Chính sách Xã hội).

Màu sắc chủ đạo của logo Ngân hàng Chính sách Xã hội là màu hồng, màu sắc của hoa sen, thể hiện niềm tin về một tương lai tốt đẹp, những người dân nghèo khổ sẽ dần cải thiện được đời sống của mình từ sự hỗ trợ của phía ngân hàng.

Logo ngân hàng chính sách xã hội
Logo ngân hàng chính sách xã hội

Ý nghĩa của logo Ngân hàng Chính sách Xã hội: Hình ảnh ba khối chéo trên đỉnh logo thể hiện cho ba miền Bắc – Trung – Nam, dòng chữ bên dưới bệ hoa sen thể hiện nền tảng vững chắc, là sự tương trợ, sát cánh giữa ngân hàng và người nghèo cùng nhau cố gắng vì tương lai tốt đẹp phía trước. Bên cạnh đó hình ảnh hoa sen còn là biểu tượng của nền văn hóa Việt Nam, thể hiện tinh thần chịu thương chịu khó, nổ lực không ngừng, tương thân tương ái.

Số điện thoại Ngân hàng Chính sách Xã hội

Sau khi biết được Ngân hàng Chính sách Xã hội là gì thì bạn hãy lưu lại thông tin số điện thoại để có thể liên hệ nhờ tư vấn nếu cần nhé.

Số điện thoại: 00-84-24-36417184

Fax: 00-84-24-36417194

Địa chỉ: Số 169 – Phố Linh Đường – Hoàng Liệt – Hoàng Mai, Hà Nội

Slogan của Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam

Slogan của ngân hàng chính sách xã hội việt nam
Slogan của ngân hàng chính sách xã hội việt nam

Câu slogan của Ngân hàng Chính sách Xã Hội Việt Nam được nhiều người biết đến là “Ở đâu có người nghèo, ở đó có Ngân hàng Chính sách Xã hội”. Ngay từ câu slogan đã thể hiện được tinh thần tương thân tương ái, nhưng cán bộ Ngân hàng Chính sách Xã hội một lòng quyết tâm giúp đỡ tối đa những người nghèo, những gia đình chính sách được ngày càng cải thiện đời sống hơn, tiến tới xóa đói giảm nghèo theo chủ trương của Nhà nước đề ra.

Mong rằng thông qua bài viết này thongtintaichinh.vn có thể giúp bạn tìm được câu trả lời Ngân hàng Chính sách Xã hội là gì và biết được một số thông tin hữu ích nhé.

Bình Luận Facebook
RELATED ARTICLES

ĐƯỢC QUAN TÂM

X