Trang chủVàng Bạc - Đá QuýCó mua vàng ngày vía thần tài hay không? Nên mua loại...

Có mua vàng ngày vía thần tài hay không? Nên mua loại vàng gì?

Mua vàng ngày vía thần tài là phong tục có nguồn gốc từ Trung Quốc được người Việt duy trì cho đến hiện nay. Cùng tìm Thông Tin Tài Chính tìm hiểu rõ hơn về chủ đề này qua bài viết sau.

Tại sao ngày vía thần tài lại mua vàng?

Phong tục mua vàng trong ngày vía thần tài đã có từ ngày xưa và vẫn còn hiện diện trong cuộc sống hiện đại cho tới nay. Tuy nhiên, tại sao trong ngày này chúng ta lại phải mua vàng?

Quan niệm mua vàng ngày vía Thần Tài 

Người Việt Nam đã có thói quen mua vàng ngày vía Thần Tài từ rất lâu. Bởi vì họ quan niệm tiền ra ngày Thần Tài sẽ thu lại nhiều may mắn. Đặc biệt là con đường công danh sự nghiệp: công việc hanh thông, đắc tài đắc lộc, tiền bạc rủng rỉnh cả năm đó.

Do đó, cứ đúng ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm, hình ảnh hàng trăm người xếp hàng trước những tiệm vàng để mua ‘vía’ lại trở nên quen thuộc.

Mua vàng thần tài diễn ra vào mùng 10 tháng Giêng âm lịch mỗi năm

Mua vàng thần tài diễn ra vào mùng 10 tháng Giêng âm lịch mỗi năm

Người ta tin rằng, Thần Tài chính là vị thần cai quản về tiền bạc, tài lộc và may mắn. Vì thần này thường cai quản chuyện tiền nong của Thiên đình rơi xuống và đã giúp đỡ người dân rất nhiều. Đến ngày 10, ngài sẽ quay về trời. Do đó, mọi người tin rằng việc mua vàng xin vía Thần tài vào ngày này sẽ được thần ghi nhận và ban cho mọi sự như ý.

Ý nghĩa việc mua vàng ngày vía Thần Tài

Phong tục mua vàng ngày vía Thần Tài mang nhiều ý nghĩa đặc biệt như:

Cầu may mắn

Việc mua vàng ngày vía Thần Tài đa phần là dựa vào niềm tin tâm linh. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người làm ăn kinh doanh. Có thể nói, đây là dịp lễ đặc biệt quan trọng nhất trong năm, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả làm việc cả năm.

Một hình thức tiết kiệm, lợi cả đôi đường

Thay vì cứ gửi tiền vào ngân hàng, khiến chúng ngày càng trở nên mất giá và bị động vốn thì ‘trữ vàng’ cũng sẽ là một hình thức đầu hiệu quả. Trong một năm, giá vàng sẽ có nhiều lần biến động. Đây sẽ là những cơ hội tuyệt vời cho người mua lần người bán vàng.

Bên cạnh đó, người xưa còn có câu; ‘có thờ có thiêng, có kiêng có lành’. Thế nên việc mua vàng ngày vía Thần Tài chỉ có làm tăng thêm may mắn, chứ không mất mát gì.

>> Tìm hiểu ngay: Bảng giá vàng mới nhất được cập nhật nhanh chóng

Vía thần tài mua vàng gì? Mua bao nhiêu là đủ? 

Có rất nhiều loại vàng đang được bày bán trên thị trường, tuy nhiên vào ngày đó, người ta thường mua nhẫn vàng tròn trơn và vàng miếng.

Nếu là nhẫn vàng thì nên chọn những loại nhẫn tròn trơn ép vỉ để đảm bảo chất lượng. Nếu là vàng miếng, nên cẩn thận xem xét số seri, hóa đơn mua hàng, cuối cùng là tuổi vàng. Bạn nên mua vàng có năm sản xuất hợp với tuổi của mình. Như vậy, may mắn sẽ tăng lên gấp bội.

Ngày vía thần tài thường mua nhẫn vàng tròn trơn hay vàng miếng

Ngày vía thần tài thường mua nhẫn vàng tròn trơn hay vàng miếng

Nhìn chung, để xin vía thì vàng càng nhiều, càng nguyên chất thì khả năng mang lại may mắn sẽ càng được nhân lên. Nếu có điều kiện, bạn có thể mua các vật phẩm (vàng 12 con giáp, tượng thần tài, con giáp theo tuổi của bạn… ) được chế tạo từ vàng 16K, 18K hay 20K.

Tuy nhiên, cần nhớ rằng việc mua vàng ngày vía Thần Tài chỉ là một hình thức để cầu xin sự may mắn, phải xuất phát từ tâm. Do đó, không cần phải quá câu nệ hình thức, số lượng hay nghi lễ. Tất cả nên tùy vào nhu cầu và khả năng tài chính để mua số lượng vàng cho phù hợp.

Bên cạnh đó, chúng ta vẫn có thể mua vàng theo những con số may mắn để cầu cho những mục đích khác nhau. Ví dụ như: Mua 5 chỉ vàng để cầu Tài.

  • Mua 1 chỉ vàng để cầu Lộc;
  • Mua 2 chỉ vàng để cầu Phát;
  • Mua 5 chỉ vàng để cầu Tài;
  • Mua 1 lượng vàng để cầu Phúc.

Thậm chí, ta vẫn có thể mua những món đồ có giá trị khác như trang sức, đồ vật trang trí làm từ bạc, kim cương, đá quý, ngọc trai để lấy may mắn Thần Tài trong ngày này.

>> Tìm hiểu ngay: Cách thử vàng thật hay giả tại nhà chính xác nhất

Những lưu ý khi mua vàng ngày vía thần tài

Bạn cần nắm rõ một số lưu ý sau khi mua vàng vào ngày vía thần tài như:

Chọn mua ở những địa chỉ uy tín

Vì đây là vàng để xin vía Thần, do đó bạn nên đặc biệt lưu ý đến chất lượng của vàng. Nếu cố ý tìm vàng rẻ, kém chất lượng thì niềm tin của bạn có thể bị ảnh hưởng. Vậy nên, chúng ta không nên đặt lòng tham, tính ích kỷ vào việc cầu xin thần linh.

Những cửa hàng lâu năm, có danh tiếng nên là những sự lựa chọn hàng đầu. Việc này là vô cùng quan trọng. Bởi vì nó sẽ đảm bảo cho chất lượng của sản phẩm. Vậy nên, hãy chắc chắn rằng họ sẽ xuất đầy đủ giấy tờ cần thiết trước khi bạn rời khỏi cửa hàng.

Ngoài ra, những cửa hàng lớn thường sẽ giúp bạn chọn ra những sản phẩm phù hợp. Cũng như việc mua đi bán lại sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều, tránh được tình trạng mất giá.

Phải quan tâm tuổi của vàng

Bạn nên quan tâm đến tuổi của vàng trong ngày vía thần tài

Bạn nên quan tâm đến tuổi của vàng trong ngày vía thần tài

Hãy chú ý đến những chữ số được khắc bên trên mặt vàng hoặc bên trong lòng nhẫn. Tuổi vàng sẽ ghi lại tại đó, hoặc trên các loại bao bì như ở vàng thẻ. Tuổi vàng đúng chuẩn sẽ có số 999.9. Còn nếu vàng non chưa đủ tuổi thường sẽ là 999.0 (loại vàng này thường có giá thấp hơn giá vàng 999.9).

Bên cạnh đó, bạn cũng nên chọn mua vàng có năm sản xuất hợp với tuổi của bạn. May mắn của bạn sẽ được tăng lên rất nhiều!

Chọn mua loại vàng theo nhu cầu

Về hình thức, chúng ta có đa dạng các loại sản phẩm từ vàng miếng, vàng thỏi, nhẫn, lắc tay, Charm vàng… chúng được sản xuất với nhiều hoa văn hình thù khác nhau. Nếu nhu cầu của bạn chỉ để cầu may, không bán thì hãy mua những sản phẩm hợp tuổi, hợp mệnh. Ví dụ, hợp màu sắc, năm sản xuất, được khắc hình theo con giáp của bạn.

Tuy nhiên, an toàn nhất vẫn là những sản phẩm vàng được ép vỉ như nhẫn tròn trơn, vàng miếng, đồng tiền vàng. Để chắc chắn rằng, khi cần thiết, việc mua bán lại sẽ không bị thua lỗ và đó thường là những sản phẩm chất lượng.

Sản phẩm mỹ nghệ vàng mua rồi khó có thể bán lại

Một lưu ý cuối cùng, đó là những sản phẩm mỹ nghệ thì không nên mua nếu bạn có ý bán lại sau đó. Bởi vì, chúng thường không phải là vàng nguyên chất và khó kiểm định chất lượng. Những sản phẩm phong thủy thường sẽ chỉ mạ vàng nên có giá trị quy đổi không cao.

Trên đây là những thông tin chia sẻ chi tiết về phong tục mua vàng vía thần tài của người Việt mỗi năm. Đón đọc thêm nhiều bài viết khác của Thông Tin Tài Chính để cập nhật nhanh chóng những biến động của thị trường vàng trong nước và thế giới.

Bình Luận Facebook
Thúy Vy
Thúy Vy
Tôi là Thúy Vy - Chuyên về nội dung lĩnh vực tài chính. Hiện tại tôi là Biên tập viên Website Thongtintaichinh.vn với mong muốn mang tới bạn đọc những nội dung Đúng - Chuẩn - Nhanh nhất giúp bạn đọc sớm nắm bắt thông tin về các Ngân hàng, các vấn đề tài chính để có quyết định tài chính đúng đắn nhất cho bản thân.
RELATED ARTICLES

ĐƯỢC QUAN TÂM

X