Trang chủNgân HàngĐáo hạn ngân hàng là gì? Cần lưu ý điều gì khi...

Đáo hạn ngân hàng là gì? Cần lưu ý điều gì khi đáo hạn ngân hàng?

Song song với hoạt động vay vốn, vấn đề liên quan đến hoàn trả khoản vay cũng được nhiều người quan tâm. Đặc biệt là khi người vay không có khả năng thanh toán nợ đúng hạn. Trong trường hợp này bạn có thể sử dụng dịch vụ đáo hạn ngân hàng để giải quyết những khó khăn nay. Tìm hiểu về đáo hạn ngân hàng là gì qua nội dung dưới đây từ Thông Tin Tài Chính.

Thế nào là đáo hạn ngân hàng?

Đáo hạn ngân hàng là gì? Đây là câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Có thể hiểu đáo hạn ngân hàng là hình thức gia hạn thêm thời gian vay của khách hàng đối với ngân hàng.

Đáo hạn ngân hàng là hình thức gia hạn thời gian vay 

Đáo hạn ngân hàng là hình thức gia hạn thời gian vay 

Hay đơn giản nó là hình thức tái vốn vay khi đã hết hạn vay cũ nhưng chưa thể trả hết nợ. Nhờ dịch vụ đáo hạn ngân hàng, người đi vay vốn có thể gia hạn thêm được thời gian vay của mình đối với ngân hàng, giãn nợ thuận tiện hơn cho việc làm ăn.

Thực chất, hình thức này không được các ngân hàng khuyến khích. Vì đây là cách lách luật không ngoan, né tránh việc bị nhảy nhóm tín dụng xấu hoặc thanh lý tài sản. Một số đối tượng còn sử dụng số tiền đáo hạn đó để đầu tư kênh khác sinh lời so với việc chịu số phí cho đáo hạn ngân hàng.

Đối với đáo hạn tiền gửi, bạn không cần chi bất kỳ khoản phí nào. Nhưng ngược lại, đáo hạn khoản vay sẽ có mức phí quy định khác nhau của từng ngân hàng. Thông thường, phí đáo hạn vay thế chấp dao động từ 0.3-0.6%/ngày và 0.5-0.7%/ngày với phí đáo hạn tín chấp. Những khoản vay lớn hoặc thời gian đáo hạn dài thì phí đáo hạn thường thấp hơn.

>> Tìm hiểu ngay: Nợ xấu ngân hàng là gì? Danh sách ngân hàng cho vay nợ xấu

Các hình thức đáo hạn ngân hàng

Khi đến kỳ hạn phải thanh toán cả gốc lẫn lãi cho những khoản vay mà bạn chưa thanh toán được với ngân hàng sẽ phải sử dụng dịch vụ đáo hạn ngân hàng. Tùy vào tình hình thực tế mà chọn hình thức đáo hạn khoản vay cho phù hợp:

  • Đáo hạn tại chỗ: Thực hiện tại ngân hàng cho vay, phù hợp cho các khoản vay thế chấp. Muốn đáo hạn tại chỗ, khách hàng phải đảm bảo khoản vay mới bằng tài sản thế chấp theo yêu cầu ngân hàng.
  • Đáo hạn chuyển vùng: Đây là phương thức đáo hạn qua ngân hàng khác, không phải ngân hàng đang vay hiện tại. Khi khoản vay cũ đến kỳ thanh toán, người vay sẽ chuyển sang khoản vay tại ngân hàng khác với lãi suất và kỳ hạn ưu đãi hơn.
  • Vay đáo hạn bên ngoài để trả nợ ngân hàng: Tự phát tại một số cá nhân, tổ chức cho vay. Nghĩa là khi đến hạn khoản vay, những cá nhân/tổ chức này sẽ cho khách hàng vay vốn để trả nợ cho ngân hàng với lãi suất cao hơn nhiều. Khi đã thanh toán được khoản vay, người vay sẽ tiếp tục vay lại của ngân hàng khoản vay mới để trả nợ cho cá nhân/tổ chức đó.

Bạn đã nắm rõ các hình thức đáo hạn ngân hàng chưa?

Bạn đã nắm rõ các hình thức đáo hạn ngân hàng chưa?

>> Tìm hiểu ngay: Big 4 ngân hàng là gì? Big Four tại Việt Nam gọi tên ngân hàng nào?

Một số lưu ý quan trọng khi vay đáo hạn ngân hàng

Ngoài việc hiểu khái niệm đáo hạn ngân hàng là gì bạn cần nắm rõ một số lưu ý xung quanh hình thức này để tránh mất quyền lợi. Đồng thời, hiểu biết cũng giúp bạn hiểu chắc chắn, tránh gây hiểu lầm và trục lợi không đáng có. Cụ thể:

  • Chú ý khả năng tài chính của bản thân để chọn được hình thức vay phù hợp, tốt nhất ở mức có thể chi trả được. Hiện nay, ngân hàng cung cấp nhiều dịch vụ vay đa dạng, phù hợp với điều kiện và tình trạng của bạn.
  • Chọn ngân hàng có mức ưu đãi hấp dẫn và phù hợp nhất với điều kiện tài chính của bạn.
  • Mỗi ngân hàng có yêu cầu cụ thể về hồ sơ, thủ tục đáo hạn. Bạn nên tham khảo thông tin và thủ tục ngân hàng trước khi quyết định vay vốn để tránh mất thời gian đáo hạn cùng như chi phí phát sinh.
  • Chú ý hình thức vay đáo hạn bên ngoài để trả nợ cho ngân hàng. Để kịp trả nợ cho ngân hàng mà chọn hình thức này sẽ chịu lãi suất cao, mang lại cho bản thân nhiều rủi ro lớn. Tốt nhất nên nhờ chuyên viên ngân hàng hỗ trợ để chọn hình thức cho phù hợp.

Như vậy là chúng ta vừa cùng với thông Tin Tài Chính tìm hiểu về đáo hạn ngân hàng là gì và một số lưu ý cần nắm. Hi vọng với nội dung chia sẻ ở trên bạn sẽ hiểu rõ hơn về hình thức đáo hạn này nhé. Muốn biết thêm nhiều tin tức tài chính hãy truy cập website của chúng tôi!

Bình Luận Facebook
Thúy Vy
Thúy Vy
Tôi là Thúy Vy - Chuyên về nội dung lĩnh vực tài chính. Hiện tại tôi là Biên tập viên Website Thongtintaichinh.vn với mong muốn mang tới bạn đọc những nội dung Đúng - Chuẩn - Nhanh nhất giúp bạn đọc sớm nắm bắt thông tin về các Ngân hàng, các vấn đề tài chính để có quyết định tài chính đúng đắn nhất cho bản thân.
RELATED ARTICLES

ĐƯỢC QUAN TÂM

X