Trang chủNgân HàngNasdaq là gì? Tìm hiểu về chỉ số Nasdaq trên sàn chứng...

Nasdaq là gì? Tìm hiểu về chỉ số Nasdaq trên sàn chứng khoán

Bức tranh thị trường chứng khoán được làm nên bằng nhiều loại chỉ số đo lường khác nhau. Một trong những chỉ số được rất nhiều nhà đầu tư non trẻ quan tâm, đó là chỉ số Nasdaq. Chỉ số này không chỉ có sức hút đặc biệt mà còn mang đến nhiều thông tin hữu ích cho những ai nắm bắt được nó. Để hiểu hơn về sàn Nasdaq và bộ chỉ số liên quan, hãy đọc bài phân tích sau đây của Thông Tin Tài Chính.

Nasdaq là gì?

Nasdaq được viết tắt của cụm National Association of Securities Dealers Automated Quotations System. Đây là một là sàn giao dịch chứng khoán phi tập trung của Mỹ với giá trị vốn hoá xếp thứ 3 trên toàn thế giới.

Nasdaq do Hiệp hội Quốc gia các Thương nhân Chứng Khoán Hoa Kỳ thành lập năm 1971. Đây là nền tảng giao dịch chứng khoán điện tử đầu tiên trên thế giới sử dụng công nghệ điện toán đám mây lưu trữ dữ liệu.

Ngày nay, NASDAQ đã trở thành sàn giao dịch hàng đầu, gồm các loại cổ phiếu đến từ mọi lĩnh vực như tài chính, y tế, tiêu dùng, năng lượng, giao thông vận tải, công nghệ… Nasdaq được biết đến với hàng loạt con số ấn tượng như:

 • Có sự góp mặt của hơn 3400 công ty niêm yết;
 • Liên đới quản lý hơn 90 thị trường;
 • Phổ biến trên 50 quốc gia;
 • Vốn hóa thị trường lên tới 15.43 tỷ USD;
 • Sở hữu 10.000 khách hàng;
 • Phí niêm yết rất thấp, chỉ 150000 USD.

>> Tìm hiểu ngay: Chỉ số AQI là gì? Môi trường ô nhiễm khi AQI có giá trị bao nhiêu?

Chỉ số Nasdaq là gì? Các loại chỉ số Nasdaq

Chỉ số Nasdaq là thuật ngữ được nhắc tới thường xuyên trong những cuộc trò chuyện của nhóm người hoạt động trong lĩnh vực kinh tế – tài chính. Chỉ số Nasdaq hiểu đơn giản là chỉ số tổng hợp được xây dựng trên nền tảng cổ phiếu của các công ty niêm yết trên sàn giao dịch Nasdaq.

Chỉ số Nasdaq có vai trò quan trọng trên sàn giao dịch Nasdaq

Chỉ số Nasdaq có vai trò quan trọng trên sàn giao dịch Nasdaq

Hiện nay, thị trường chứng khoán Nasdaq toàn cầu đang tồn tại 4 loại chỉ số chính như sau:

 • Nasdaq – 100 index: đo lường 100 công ty phi tài chính về giá niêm yết trên thị trường;
 • Nasdaq Composite index: đo lường sự thay đổi của hơn 3000 cổ phiếu niêm yết đang giao dịch trên Nasdaq;
 • Nasdaq Biotechnology index: đo lường 200 công ty lớn nhỏ niêm yết trên sàn chứng khoán, dành cho các công ty công nghệ sinh học và dược mỹ phẩm;
 • Nasdaq Financial 100: đo lường 100 công ty hoạt động trong lĩnh vực tài chính như đầu tư thế chấp, bảo hiểm, ngân hàng, môi giới…

>> Tìm hiểu ngay: AQ là chỉ số gì? Cách nâng cao chỉ số AQ hiệu quả và nhanh chóng

Các yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số Nasdaq

Thị trường chứng khoán Nasdaq biến động liên tục, những biến động này xuất phát từ nhiều yếu tố khác nhau, gồm:

 • Sự thay đổi về giá thị phần của các công ty sẽ thay đổi chỉ số Nasdaq. Công ty hoạt động kinh doanh tốt thì giá cổ phiếu Nasdaq tăng và ngược lại;
 • Nhóm công ty công nghệ có tác động mạnh mẽ đến Nasdaq bởi các công ty này có vị trí cao trong Nasdaq Composite và Nasdaq 100;
 • Các chính sách kinh tế và sự kiện chính trị của Hoa Kỳ cũng ảnh hưởng đến chỉ số sàn Nasdaq.

Những yếu tố nào có ảnh hưởng đến chỉ số Nasdaq?

Những yếu tố nào có ảnh hưởng đến chỉ số Nasdaq?

Vì sao các nhà giao dịch ưa chuộng chỉ số Nasdaq?

Chỉ số Nasdaq rất được ưa chuộng trên thị trường chứng khoán ở thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Có 3 lý do xác đáng được các chuyên gia chỉ rõ trong các bài phân tích chứng khoán.

Chỉ số Nasdaq được xem là cổ phiếu chuẩn mực của thị trường

Chỉ số Nasdaq được xem là cổ phiếu chuẩn mực của thị trường

 • Thứ nhất, Nasdaq – 100 chiếm khoảng 47.25% cổ phiếu niêm yết trong lĩnh vực liên quan tới công nghệ. Các nhà đầu tư gọi Nasdaq – 10 là chuẩn mực cổ phiếu công nghệ Mỹ.
 • Thứ hai, từ tháng 1/2020, chỉ số Nasdaq tăng 60%, thời điểm mà sàn giao dịch không còn chịu tác động nặng nề của đại dịch Covid 19. Tuy vậy, dịch bệnh vẫn là nhân tố khiến cổ phiếu công nghệ tăng đột biến.
 • Thứ ba, Nasdaq – 100 cân bằng vốn số hoá của các công ty không được chiếm quá 24% nên nó hạn chế ảnh hưởng của những công ty hàng đầu và cân bằng chỉ số với toàn bộ kho.
 • Sự biến động của Nasdaq ảnh hướng tới đồng USD và hầu hết các lớp tiền tệ, vàng, tài sản tài chính khác.

Tóm lại, hiểu đúng về chỉ số Nasdaq giúp nhà đầu tư phân tích thị trường tài chính và ngoại hối, biết được tình trạng sức khỏe của những công ty hàng đầu Hoa Kỳ. Mỹ. Hy vọng bài phân tích trên đây ít nhiều sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho các nhà đầu tư mới.

Bình Luận Facebook
Thúy Vy
Thúy Vy
Tôi là Thúy Vy - Chuyên về nội dung lĩnh vực tài chính. Hiện tại tôi là Biên tập viên Website Thongtintaichinh.vn với mong muốn mang tới bạn đọc những nội dung Đúng - Chuẩn - Nhanh nhất giúp bạn đọc sớm nắm bắt thông tin về các Ngân hàng, các vấn đề tài chính để có quyết định tài chính đúng đắn nhất cho bản thân.
RELATED ARTICLES

ĐƯỢC QUAN TÂM

X