Trang chủVàng Bạc - Đá QuýCách thử vàng trắng đơn giản ngay tại nhà mà ai cũng...

Cách thử vàng trắng đơn giản ngay tại nhà mà ai cũng nên biết

Mua vàng trắng nhưng không phân biệt được vàng thật hay giả là vấn đề vô cùng nghiêm trọng. Hãy cùng Thông Tin Tài Chính học ngay cách thử vàng trắng bằng mắt thường sau đây để dễ dàng nhận biết vàng thật, giả nhanh chóng.

Phân biệt vàng trắng bằng nam châm

Từ xưa đến nay, nam châm luôn được biết đến là vật nhiều người lựa chọn để thử vàng trắng thật hay giả. Theo kinh nghiệm của ông cha, cách thử vàng trắng này đem đến nhiều ưu điểm nổi bật như kết quả có thể không chính xác bởi vàng trắng được pha trộn thêm nhiều kim loại khác nên sẽ hút vàng gây hiểu lầm là vàng giả. Tuy nhiên, nếu muốn xác định tỷ lệ kim loại nhiều hay ít bạn có thể áp dụng phương pháp thử vàng trắng này.

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng nam châm để phân biệt vàng trắng thật hay giảBạn hoàn toàn có thể sử dụng nam châm để phân biệt vàng trắng thật hay giả

Cách thực hiện gồm các bước sau:

 • Dùng viên nam châm mạnh hay những loại nam châm với đặc tính mạnh;
 • Nam châm này dùng để hút vàng, khi lực hút quá mạnh nam châm sẽ rất khó lấy nam châm tách ra khỏi trang sức vàng trắng;
 • Căn cứ vào độ bám của vàng trắng với nam châm để mọi người dễ dàng phân biệt được tỷ lệ kim loại được pha trộn trong vàng.

>> Tham khảo ngay: Cách thử vàng tây đơn giản nhanh chóng để tránh mua phải trang sức kém chất lượng

Cắn vào vàng để thử

Vàng nguyên chất có một đặc điểm lớn nhất là mềm nên rất dễ phân biệt với vàng trắng. Bạn chỉ cần thực hiện theo cách sau:

 • Dùng răng hay một vật giữ để kẹp chặt vàng trắng tác động một lực mạnh vào sản phẩm;
 • Nếu vàng có dấu vết để lại thì chứng tỏ trong loại trang sức này có thành phần vàng nguyên chất cao.

Đối với vàng nguyên chất, cách này rất dễ nhận biết rõ ràng. Tuy nhiên, vàng có tỷ lệ vàng nguyên chất càng thấp thì khó có thể phân biệt chính xác. Cách này thường dùng để nhận biết vàng giả với vàng trắng, vàng nguyên chất.

Thử vàng thật giả qua phao vàng

Phao vàng là yếu tố để người mua có thể phân biệt được vàng trắng thật và giả. Tuy nhiên, cách này không phải là phương án chính xác tuyệt đối. Cách thực hiện đơn giản như sau:

 • Cho nước vào một cốc lớn rồi thả trang sức vàng trắng vào rồi quan sát;
 • Nếu vàng thật sẽ nhanh chóng chìm xuống đáy;
 • Ngược lại vàng giả sẽ trở thành một cái phao nổi lên 1 hay 2 bong bóng.

Cách này khá dễ thực hiện nhưng không đem lại kết quả chính xác 100% bởi vàng đã được pha trộn xuất hiện phao vàng rất nhiều. Nguyên nhân bởi khi giao công, pha trộn thường tạo nhiều khe hở.

>> Tham khảo ngay: Cách làm sáng vàng đơn giản ngay tại nhà để dễ dàng đánh bóng trang sức của mình nhé.

Cách thử vàng thật hay giả bằng lửa

Lửa thử vàng là phương pháp thường được dân gian áp dụng để phân biệt vàng trắngLửa thử vàng là phương pháp thường được dân gian áp dụng để phân biệt vàng trắng

Phương pháp này thường được dân gian áp dụng để phân biệt được vàng trắng thật hay giả. Cách thực hiện như sau:

 • Hơ vàng trên ngọn lửa từ 1000 – 1400 độ C để thử nghiệm;
 • Nếu vàng trắng nóng chảy thành giọt và co lại thì đây là vàng thật, các kim loại khác khi tiếp xúc với nhiệt sẽ bay hơi.

Cách này tuy chính xác nhưng chỉ dựa vào nhiệt độ nóng chảy của vàng trắng thì không thể thực hiện được với loại vàng trang sức. Chúng ta chỉ có thể chỉ thử với vàng nguyên liệu.

Thử vàng thật giả bằng axit

Axit được biết đến là khắc tinh của các kim loại nên sử dụng axit cũng là biện pháp để phân biệt vàng trắng thật hay giả. Cách thực hiện như sau:

 • Sử dụng axit Sulfuric và Clo hydric nhỏ lên bề mặt vàng trắng;
 • Nếu vàng giả sẽ nổi lên vài bong bóng li ti và sủi bọt;
 • Bạn dùng kính lúp quan sát sẽ dễ dàng nhận biết hơn.

Cách này cho kết quả chính xác 100% với vàng nguyên chất. Tuy nhiên, vàng trắng sẽ khó phân biệt hơn bởi chứa nhiều thành phần kim loại khác.

Kiểm tra nét khắc chữ, số trên vàng

Kiểm tra các nét khắc chữ, số trên vàng trắng là cách nhận biết vàng trắng đơn giảnKiểm tra các nét khắc chữ, số trên vàng trắng là cách nhận biết vàng trắng đơn giản

Đây là cách để nhận diện được vàng trắng thật hay giả mà mọi người ai cũng nên biết. Vàng thật thường do các thương hiệu uy tín sản xuất trên sản phẩm được chạm khắc thông tin sắc nét, tinh xảo.

Cách phân biệt như sau:

 • Dùng kính lúp để quan sát rõ các thông tin cũng như cách chạm khắc ký hiệu;
 • Nếu các nét tinh xảo, rõ ràng và chính xác để dễ dàng nhận diện thương hiệu thì đây chính là vàng trắng thật;
 • Ngược lại khi thấy vàng có ký hiệu chạm khắc sai, nét chạm không đẹp mắt, không tinh xảo thì đây có khả năng là vàng giả.

Cách này chỉ cần tinh mắt, quan sát tốt sẽ dễ phát hiện nhưng nếu vàng trắng giả được chế tác bằng kỹ thuật tinh vi thì khó có thể nhận biết được.

Phân biệt vàng thật giả bằng gốm

Đây là cách khá mới được nhiều người phát hiện đem lại hiệu quả tốt. Vàng trắng giả thường được mạ một lớp bên ngoài và bên trong hoàn toàn là kim loại nên bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

 • Lấy sản phẩm vàng trắng chà xát nhẹ nhàng lên bề mặt của mảnh gốm chưa được tráng men;
 • Nếu trên bề mặt xuất hiện vệt màu vàng thì đây là vàng trắng thật, xuất hiện vệt đen thì có thể dễ dàng nhận biết khả năng là vàng giả.

Cách này có thể thực hiện được tại nhà và dễ dàng nhận biết bằng mắt thường. Tuy nhiên, vàng trắng được mạ quá dày thì rất khó để phân biệt bởi vẫn xuất hiện vệt màu vàng trên bề mặt miếng gốm.

Tuy là những cách phân biệt vàng trắng không chính xác 100% nhưng hy vọng cách nhận biết chuẩn này sẽ giúp khách hàng tránh mua phải loại vàng không đảm bảo chất lượng. Chúc bạn có thể dễ dàng phân biệt được vàng thật và giả với những mẹo được chia sẻ trong bài viết sau đây nhé.

Bình Luận Facebook
Thúy Vy
Thúy Vy
Tôi là Thúy Vy - Chuyên về nội dung lĩnh vực tài chính. Hiện tại tôi là Biên tập viên Website Thongtintaichinh.vn với mong muốn mang tới bạn đọc những nội dung Đúng - Chuẩn - Nhanh nhất giúp bạn đọc sớm nắm bắt thông tin về các Ngân hàng, các vấn đề tài chính để có quyết định tài chính đúng đắn nhất cho bản thân.
RELATED ARTICLES

ĐƯỢC QUAN TÂM

X