Trang chủVàng Bạc - Đá QuýCách thử vàng tây thật giả ngay tại nhà chuẩn tới 99,99%

Cách thử vàng tây thật giả ngay tại nhà chuẩn tới 99,99%

Có rất nhiều cách thử vàng tây thật chính xác như thử với lửa, thử bằng nam châm, kiểm tra trọng lượng,… mà mọi người có thể dễ dàng thực hiện ngay tại nhà. Hãy cùng Thông Tin Tài Chính tìm hiểu rõ hơn các phương pháp thực hiện qua bài viết sau nhé.

Vàng tây là gì?

Vàng tây là loại vàng phổ biến và được ưa chuộng tại Việt Nam hiện nay. Vàng tây được chia làm 2 loại chính là vàng 18K và vàng 14K, trong đó vàng 18K với 75% hàm lượng vàng nguyên chất, vàng 14K chứa 58,3% hàm lượng vàng nguyên chất.

Vàng Tây cứng, dai và bền hơn so với những loại vàng khác với mẫu mã đa dạng cùng mức giá hợp lý. Loại vàng này thường dùng để chế tác trang sức với kiểu dáng phong phú, giá rẻ hơn so với vàng ta nên luôn được khách hàng ưu tiên lựa chọn.

Bạn đã biết vàng tây là gì chưa?

Bạn đã biết vàng tây là gì chưa?

>> Tham khảo ngay: Cách làm sáng vàng nhanh chóng ngay tại nhà mà ai cũng nên biết.

Cách thử vàng tây thật hay giả đơn giản ngay tại nhà

Bạn có thể áp dụng một số cách thử vàng tây khá đơn giản sau ngay tại nhà:

Nhận biết thông qua quan sát

Bạn chỉ cần dùng kính lúp để soi vàng, vàng tây thật sẽ có bề mặt nhẵn mịn, không xuất hiện các chấm nhỏ li ti, không có vết lồi lõm. Các vết khắc trên vàng tinh xảo, màu đẹp và cạnh của vàng không có dấu hiệu đổi màu thì đây chắc chắn là vàng thật. Trường hợp các vết khắc, chạm chuyển sang màu xanh lá cây hay đen chính là vàng độn.

Kính lúp là công cụ quan sát để nhận biết vàng tây thật hay giả đơn giản

Kính lúp là công cụ quan sát để nhận biết vàng tây thật hay giả đơn giản

Dùng răng cắn vàng

Cách kiểm tra này được người xưa áp dụng rất nhiều, chắc hẳn bạn đã từng thấy phân cảnh một người dùng răng cắn thử vàng trong các bộ phim cổ trang. Nhiều vận động viên Olympic cũng cắn thử chiếc huy chương vàng khi nhận được. Theo lý thuyết, vàng thật sẽ để lộ vết răng bởi chất vàng dẻo, mềm hơn so với những kim loại khác. Nếu dấu vết càng sâu thì chứng tỏ mức độ nguyên chất của vàng lại càng cao.

>> Tham khảo ngay: 1 cây vàng bao nhiêu tiền để có kế hoạch đầu tư vàng chính xác nhất nhé.

Nhận biết bằng cách dùng nam châm

Cách thử vàng tây này khá đơn giản và giúp bạn có thể xác định rõ chất lượng của vàng chính xác. Vàng thật sẽ không bị nam châm hút, nếu nam châm hút được vàng thì chất vàng đã được pha trộn với sắt hay vàng giải. Tuy nhiên, cách này có thể không áp dụng được bởi một số loại vàng giả không sử dụng kim loại từ tính.

Nam châm là cách thử vàng tây đơn giản

Nam châm là cách thử vàng tây đơn giản

>>Click xem ngay: Cách thử vàng thật ngay tại nhà để chính mình có thể kiểm tra chất lượng vàng ngay chính tại nhà.

Cân trọng lượng vàng

Kim loại có trọng lượng nặng hơn vàng rất hiếm gặp. Theo thực tế, trọng lượng của vàng nguyên chất ở khoảng 19,3 g/ml. Con số này cao hơn so với nhiều kim loại khác nên bạn hoàn toàn có thể dùng cách này để kiểm tra trọng lượng sản phẩm để xác định vàng tây thật.

Bạn có thể cân vàng bằng cách cho vào lọ nước rồi đo thể tích mực nước dâng lên. Công thức tính như sau:

Công thức tính: Tỷ trọng = khối lượng/thể tích tăng thêm.

  • Vàng 14K – 12,9 đến 14,6 g/ml
  • 18K vàng màu vàng – 15,2 đến 15,9 g/ml
  • 18K vàng trắng – 14,7 đến 16,9 g/ml

Dùng gốm để kiểm tra

Chà xát bề mặt vàng lên gốm nếu có vệt màu vàng tức là vàng thật, vệt đen là vàng giả. Tuy nhiên, cách này có thể làm trang sức bị trầy xước nên ít được áp dụng.

Dùng axit để nhận biết vàng tây thật hay giả

Đây là một cách tuyệt vời để kiểm tra vàng tây thật hay giả. Tuy nhiên, phương án này khá nguy hiểm nếu người thử không được trang bị đồ bảo hộ đầy đủ. Trường hợp, trang sức thử không phải vàng khi tiếp xúc với axit sẽ bị sủi bọt. Vàng tây sẽ nổi các bọt liti nếu quan sát bằng kính lúp sẽ thấy rất rõ khi nhỏ axit lên.

Dùng lửa để thử

Cho vàng vào nung ở nhiệt độ 1000 – 1400 độ, nếu vàng nóng chảy và khi nguội co vào với nhau thì đây là vàng thật. Trường hợp được nung ở nhiệt độ cao, vàng tây giả sẽ bị đốt chay và bay hơi.

Sử dụng cách phân kim

Phương pháp phân kim sẽ cho kết quả phân biệt vàng tây thật hay giả chính xác. Người thử dùng hỗn hợp 2 dung dịch axit clo hydric để biến vàng thành dạng chất lỏng. Sau đó, được kết tủa lại và loại bỏ các tạp chất để thay thế, dùng cho vàng.

Dùng giấm để kiểm tra

Cách thử vàng bằng giấm là phương pháp đơn giản để nhận biết vàng thật hay giả. Vàng thật thử giấm sẽ không bị tác động bởi phản ứng oxy hóa do axit.

Trên đây là một số cách thử vàng tây thật hay giả đơn giản ngay tại nhà mà ai cũng có thể thực hiện được. Tuy nhiên, những phương pháp này chỉ mang tính tương đối không chính xác hoàn toàn nên mọi người cần phải chú ý cân nhắc nhé.

Bình Luận Facebook
Thúy Vy
Thúy Vy
Tôi là Thúy Vy - Chuyên về nội dung lĩnh vực tài chính. Hiện tại tôi là Biên tập viên Website Thongtintaichinh.vn với mong muốn mang tới bạn đọc những nội dung Đúng - Chuẩn - Nhanh nhất giúp bạn đọc sớm nắm bắt thông tin về các Ngân hàng, các vấn đề tài chính để có quyết định tài chính đúng đắn nhất cho bản thân.
RELATED ARTICLES

ĐƯỢC QUAN TÂM

X