Trang chủVàng Bạc - Đá QuýBật mí cách phân biệt vàng thật vàng giả nhanh chóng nhất

Bật mí cách phân biệt vàng thật vàng giả nhanh chóng nhất

Vàng là kim loại quý với giá trị lớn mà chắc chắn ai cũng muốn sở hữu. Tuy nhiên, tình trạng vàng giả đang là vấn nạn khi bạn mua trang sức vàng tại các cửa hàng không uy tín. Hãy cùng Thông Tin Tài Chính học ngay cách phân biệt vàng thật vàng giả đơn giản mà chính xác qua bài viết sau nhé.

Sử dụng kính lúp soi vàng

Nếu vàng thật, đảm bảo đủ độ già sẽ có bề mặt mịn, không xuất hiện các chấm nhỏ li ti, không gồ ghề, lồi lõm. Các vết khắc trang trí của vàng đẹp, các cạnh không bị đổi màu. Đây chính là vàng thật.

Kính lúp soi vàng dựa theo cấu trúc về mặt để phân biệt thật giả

Kính lúp soi vàng dựa theo cấu trúc về mặt để phân biệt thật giả

Trường hợp những vết chạm trỗ có màu xanh lá cây hay xanh đen thì đây là vàng độn.

>> Tham khảo ngay: 11 các ngân hàng miễn phí chuyển khoản mới nhất 2021 để thuận tiện hơn trong các giao dịch tài chính nhé.

Sử dụng máy đo quang phổ để phân biệt vàng thật vàng giả

Một số người không có nhiều kinh nghiệm thường áp dụng máy quang phổ để đo chính xác thành phần của vàng. Dựa trên kết quả đó chúng ta dễ dàng đánh giá được chất lượng vàng và phân biệt thật giả dễ dàng.

Thử vàng bằng dung dịch axit clo hydric thường sử dụng trong các bình ắc quy

Khi chúng ta thử với axit clo hydric, nếu kim loại không phải là vàng sẽ tạo ra hợp chất với kim loại đồng thời sủi bọt lên. Trường hợp mảnh vàng có pha chất khác thì khi đổ vào sẽ nổi các sợi bong bóng li ti. Thông thường, sử dụng kính lúp sẽ quan sát được rõ, vàng nguyên chất trên bề mặt sẽ không xuất hiện bong bóng hay sủi bọt. Cách thử vàng này rất hay và đơn giản.

Thử vàng với dung dịch axit clo hydric là cách rất hay và đơn giản

Thử vàng với dung dịch axit clo hydric là cách rất hay và đơn giản

>> Tham khảo ngay: Bảng giá Vàng hôm nay 1 chỉ Vàng bao nhiêu tiền để cập nhật nhanh chóng thị trường vàng Việt Nam nhé.

Thử vàng thật giả với nam châm

Nếu là vàng thật khi bạn dùng nam châm tiếp xúc chúng sẽ không bao giờ bị hút. Trường hợp vàng đã được pha với sắt hay vàng giả chắc chắc sẽ bị hút nhanh chóng. Tuy nhiên, cách thử vàng thật giả này đã quá lạc hậu bởi công nghệ tiên tiến hiện nay hoàn toàn có thể tạo ra loại vàng giả mà không bị nam châm hút.

Thử cắn và gè vàng

Các cụ ngày xưa thường áp dụng cách thử là cắn, gè vàng. Nếu vàng thật sẽ không để lại vết cắn. Vàng giả khá dẻo và mềm nên có thể nhận thấy rõ ràng từng vết bạn đã cắn vào trước đó.

Thử cắn vàng nếu để lại vết răng rõ tức là miếng vàng này là giả

Thử cắn vàng nếu để lại vết răng rõ tức là miếng vàng này là giả

Dùng lửa thử vàng

Dân gian từ xưa đã có câu “lửa thử vàng, gian nan thử sức” ý chỉ vàng bao giờ cũng có thể chịu lửa tốt. Người ta thường dùng các mỏ đất nung vàng 1000 – 1200 độ vàng. Vàng thật sau khi nung nguội sẽ trở lại như bình thường.

Sử dụng lửa để thử vàng là cách đã được áp dụng từ rất lâu

Sử dụng lửa để thử vàng là cách đã được áp dụng từ rất lâu

Phân biệt vàng thật, vàng giả qua trọng lượng

Để phân biệt được vàng thật hay vàng giả việc kiểm tra trọng lượng là điều đầu tiên đã được áp dụng từ rất lâu. Trọng lượng của vàng được tính theo đơn vị gam và chúng ta có thể cho vàng vào lọ nước để thử. Áp dụng theo công thức sau: tỷ trọng = khối lượng/ thể tích được tăng thêm.

Bạn có thể phân biệt được vàng thật, vàng giả thông qua trọng lượng

Bạn có thể phân biệt được vàng thật, vàng giả thông qua trọng lượng

Khi áp dụng cách thử vàng này bạn cần nhớ rằng độ nguyên chất của các loại vàng khác nhau sẽ cho tỷ lệ g/ml như sau:

  • Vàng 14K – 12,9 đến 14,6 g/ml;
  • 18K vàng màu vàng – 15,2 đến 15,9 g/ml;
  • 18K vàng trắng – 14,7 đến 16,9 g/ml;
  • Vàng 22K – 17,7 đến 17,8 g/ml.

Kiểm tra vàng bằng gốm

Cách này rất dễ dàng thực hiện giúp bạn phân biệt được vàng thật, vàng giả đơn giản. Các bước giám định như sau:

Tìm một chiếc đĩa bằng gốm không có lớp tráng men bên ngoài. Bạn chà xát vàng lên vật bằng gốm nếu xuất hiện vệt đen thì đây là vàng giả, vệt vàng thì chắc chắn là vàng thật.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết về một số cách phân biệt vàng thật vàng giả đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện được. Hy vọng với thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn được vàng thật tránh tình trạng lừa đảo mất tiền oan nhé.

Bình Luận Facebook
Thúy Vy
Thúy Vy
Tôi là Thúy Vy - Chuyên về nội dung lĩnh vực tài chính. Hiện tại tôi là Biên tập viên Website Thongtintaichinh.vn với mong muốn mang tới bạn đọc những nội dung Đúng - Chuẩn - Nhanh nhất giúp bạn đọc sớm nắm bắt thông tin về các Ngân hàng, các vấn đề tài chính để có quyết định tài chính đúng đắn nhất cho bản thân.
RELATED ARTICLES

ĐƯỢC QUAN TÂM

X