Biến động Tỷ giá sẽ tác động thế nào đến chi phí doanh nghiệp?

0
1259

Ngày 21/10 vừa qua, ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đô la Mỹ ở mức: 23.153 đồng (giảm 1 đồng so với ngày hôm qua). Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch NHNN hiện mua vào ở mức 23.200 đồng (không đổi) và bán ra ở mức 23.799 đồng.

Cụ thể tình hình Tỷ Giá USD và VNĐ thời gian gần đây

Vietcombank niêm yết tỷ giá ở mức: 23.145 đồng (mua) và 23.265 đồng (bán). Eximbank: 23.140 đồng (mua) và 23.250 đồng (bán).

Chỉ số đô la Mỹ, đo sức mạnh của USD  với rổ sáu loại tiền tệ chính, đã giảm 0,2% xuống 97.172.

Đồng đô la Mỹ giảm trong bối cảnh các thương nhân vẫn thận trọng sau khi dữ liệu cho thấy tác động của cuộc chiến thương mại đã gây thiệt hại cho Trung Quốc. Mức tăng trưởng thấp kỷ lục cho thấy cuộc suy thoái kéo dài và chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đã ảnh hưởng trầm trọng vào sản xuất và xuất khẩu của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Trong quý II/2019, tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp kỷ lục 6,2%. Tốc độ tăng trưởng trong quý III/2019 thậm chí còn thấp hơn dự đoán của các chuyên gia kinh tế là 6,1%.

Biến động tỷ giá sẽ tác động thế nào đến chi phí doanh nghiệp

Tỷ giá USD và VNĐ 9 tháng đầu năm 2019

Con số tăng trưởng 6,0% GDP trong quý III/2019 được công bố trong thời điểm nền kinh tế Trung Quốc đang chịu áp lực nặng nề. Vài ngày trước, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã dự đoán mức tăng trưởng của Trung Quốc là 6,1% trong năm 2019 và 5,8% vào năm 2020, cả hai đều thấp hơn dự báo trước đó.

Sự biến động tỷ giá luôn là nguyên nhân của những sự “biến động” mạnh mẽ về giá đối với hầu hết các loại sản phẩm và dịch vụ. Đặc biệt trong các lĩnh vực mà tỉ giá có ảnh hưởng lớn như: Xuất nhập khẩu – Thương mại và bất động sản.

Trong bài viết này các chuyên gia của Thông tin tài chính sẽ thông tin cụ thể hơn cho Bạn biết các ảnh hưởng tác động của việc điều chỉnh tỷ giá đến doanh nghiệp.

Đối với các doanh nghiệp xuất khẩu, việc tăng tỷ giá này có lợi cho doanh nghiệp khi thực hiện xuất khẩu vì doanh nghiệp thu về tiền USD và thu mua hàng nông sản trong nước để chế biến, xuất khẩu lại mua bằng VND.

Tuy nhiên, khi doanh nghiệp nhập khẩu các mặt hàng tiêu dùng để tiêu thụ trong nước tại các hệ thống siêu thị sẽ không có lợi.

Lấy ví dụ như Công ty Cổ phần Thực phẩm B.V (chuyên xuất khẩu thủy sản; nhập khẩu, phân phối, sản xuất hàng bảo hộ lao động, trang thiết bị thủy sản), bình quân mỗi tháng, giá trị nhập khẩu của công ty từ 250.000 đến 300.000 USD.

Tỷ Giá thay đổi liên tục khiến doanh nghiệp lo lắng

Tỷ Giá thay đổi liên tục khiến doanh nghiệp lo lắng

>>Tìm hiểu tình hình Xuất khẩu lao động hiện tại để lựa chọn con đường tốt nhất cho chính bạn và người thân.

Năm 2017, doanh thu của đơn vị đạt 15 triệu USD, trong đó 12 triệu USD từ xuất khẩu và 3 triệu USD từ nhập khẩu. Bà N.T.L.G – Giám đốc Tài chính Công ty Cổ phần Thực phẩm B.V cho biết, nếu tính bình quân quý 1/2018, giá USD dao động quanh mức 22.700 đồng/USD thì hiện nay đã hơn 23.000 đồng/USD. Tình trạng tăng giá USD như thời gian gần đây ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh của công ty, do giá USD tăng làm cho giá đầu vào của hàng hóa (nhập khẩu) tăng theo.

 Do nhiều đơn hàng ký từ đầu năm với giá ổn định, doanh nghiệp không lường được phần rủi ro biến động tỷ giá lớn như hiện nay nên công ty không thể tăng liền giá bán sản phẩm cho khách hàng. Điều này làm lợi nhuận của công ty giảm một cách đáng kể. 3 tháng vừa qua, công ty vẫn giữ giá bán nhưng nếu tình hình này tiếp tục tái diễn, đơn vị phải cân nhắc biện pháp tăng giá, dù có thể ảnh hưởng đến lượng khách hàng. 

Trong điều kiện doanh nghiệp phải dùng VND mua USD để thanh toán nhập khẩu, thì giá còn cao hơn nhiều vì chênh lệnh giá mua vào, bán ra.

Nhìn chung, khi tỷ giá USD tăng sẽ có lợi cho các doanh nghiệp xuất khẩu và bất lợi cho doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa khi thanh toán bằng đồng USD, nhất là các khoản công nợ bằng ngoại tệ. Nhưng, với các doanh nghiệp sản xuất truyền thống, ít tham gia các hoạt động XNK có bị ảnh hưởng bởi thay đổi tỉ giá không? 

Câu trả lời là CÓ và sẽ có các yếu tố sau ảnh hưởng đến chi phí của doanh nghiệp.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí doanh nghiệp chính

  1. Chi phí đầu vào tăng

Có thể đa phần nguyên liệu sản xuất là hàng nội địa nhưng doanh nghiệp chắc chắn vẫn phải sử dụng nguyên liệu nhập khẩu, máy móc, công cụ … và khi tỷ giá điều chỉnh tăng, giá các loại nguyên liệu đầu vào cũng tăng theo.

  1. Chi phí cho nhân sự chuyên gia nước ngoài tăng

Những doanh nghiệp lớn cũng thường thuê các chuyên gia nước ngoài đảm nhiệm nhiều công việc, lương thỏa thuận với họ thường được tính theo USD và việc tỷ giá điều chỉnh chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến chi phí cho những nhân sự cấp cao này.

  1. Chi phí cố định khác 

Chi phí thuê văn phòng – nhà xưởng sẽ tăng khi điều chỉnh giá.

Theo các thông tin từ Maison Office – Công ty chuyên cho thuê văn phòng tại Hà Nội, Giá thuê văn phòng thường được niêm yết bằng USD và quy đổi sang VND khi ký hợp đồng. 

Tại mỗi kỳ thanh toán hoặc đến hạn điều chỉnh giá, các chủ tòa nhà thường lấy theo số liệu tỉ giá hiện thời để điều chỉnh giá thuê. Với xu hướng tăng của USD sẽ khiến chi phí thuê văn phòng hàng năm tăng so với năm trước.

Như vậy, điều chỉnh tỷ giá chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến doanh nghiệp. Việc biến động tỷ giá này nếu chưa ảnh hưởng ngay đến doanh nghiệp nhưng sẽ có tác động nếu tiếp tục kéo dài.

Bình Luận Facebook